‘เสรี’ ปัดลดแรงกดดันทางการเมือง ‘เจ้าของวาทะส.ส.ขี้ข้าโจร’ ยันแก้ไขได้ แต่ห้ามเลิก ส.ว.ทั้งหมด เพราะมาตามรธน.

นายเสรี สุวรรณภานนท์ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) กล่าวยืนยันว่า ข้อเสนอส.ว.พร้อมแก้รัฐธรรมนูญมาจากความจริงใจ ไม่ใช่ทำเพื่อลดแรงกดดันทางการเมือง แต่การแก้รัฐธรรมนูญทุกฝ่ายต้องเห็นพ้องต้องกัน มาคุยกันด้วยเหตุผล ที่สำคัญต้องได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่าย

“ถ้าผู้ชุมนุมยังตั้งแง่กล่าวหาส.ว.ในทางไม่ดี จะทำให้ขาดความร่วมมือ ขอให้มาคุยกันด้วยเหตุผล การบีบให้ส.ว. ต้องลาออก จะไปได้ความร่วมมือได้อย่างไร ยิ่งไล่ก็ยิ่งไม่ออก ไม่มีใครยอมรับการกล่าวหา ส.ว.ไม่ห่วงเรื่องการขับไล่ ไม่ต้องเรียกร้องให้ส.ว.ลาออก เพราะส.ว.มีเสถียรภาพรับรองในรัฐธรรมนูญให้อยู่ตามกฎหมาย”นายเสรี กล่าว

ขณะที่ นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ ส.ว. เจ้าของวาทะ “ส.ส.ขี้ข้าโจร” กล่าวถึงกรณีเริ่มมีส.ว.บางส่วนเห็นด้วยให้มีการแก้รัฐธรรม นูญ ว่า เรื่องการแก้รัฐธรรมนูญมีการนำมาพูดกันในการประชุมกมธ.พัฒนาการเมือง วุฒิสภา บ่อยครั้ง ยืนยันส.ว.ไม่ขัดข้องให้แก้รัฐธรรมนูญ เรามีความจริงใจให้แก้ แต่ต้องแก้เฉพาะประเด็นการเมืองที่จำเป็น ไม่ใช่แก้กันทุกมาตราจนเลยเถิด

นายกิตติศักดิ์ กล่าวต่อไปว่า ขณะนี้รัฐธรรมนูญเพิ่งใช้มา 2-3ปี ยังไม่ถือว่าผิดพลาดอะไรมากมาย อย่างที่มีปัญหาเรื่องระบบการเลือกตั้งต่างๆนั้น เรายอมรับเสียงวิจารณ์ยินดีให้แก้ ขณะที่มาตราเรื่องส.ว. ถ้าจะให้แก้ถึงขั้นยกเลิกส.ว.ชุดนี้ไปเลยคงไม่ได้

“ส.ว.เพิ่งทำงานมาปีกว่าๆ เหลืออีก3 ปีกว่าก็ไปแล้ว ส.ว.มาตามรัฐธรรมนูญ มีเสียงประชามติ 13 ล้านเสียงรับรองมา ดังนั้นถ้าจะแก้ไขถึงขั้นให้ยกเลิกส.ว.เลย คงไม่ได้ เพราะขัดรัฐธรรมนูญที่ให้มีทั้งส.ส.และส.ว. ไม่ใช่การหวงอำนาจ แต่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ให้ช่วยตั้งสติกันหน่อย อย่าจงเกลียดจงชังส.ว.”นายกิตติศักดิ์

เมื่อถามว่า หากจะมีการแก้อำนาจส.ว. ไม่ให้โหวตเลือกนายกฯยอมรับได้หรือไม่ นายกิตติศักดิ์ กล่าวว่า ถ้าเสียงส่วนใหญ่เห็นด้วยเราก็ยอมรับ ไม่มีปัญหา จะแก้ประเด็นใดให้มาคุยกัน แต่ต้องเป็นเรื่องจำเป็นจริงๆ ไม่ใช่แก้กันทุกมาตรา การแก้รัฐธรรมนูญของส.ว.ยึดหลักทำเพื่อบ้านเมือง ไม่ได้สนกระแสกดดันจากผู้ชุมนุม

สำหรับ วาทะ “ส.ส.ขี้ข้าโจร” นี้พูกเมื่อครั้งอารอภิปรายนโยบายรัฐบาล ช่วงเดือนกรกฎาคม 2562 หลังยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย อภิปรายตรวจสอบโครงการจัดซื้อรถดับเพลิงของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หรือ ปภ. กระทรวงมหาดไทย ในความดูแลของ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย จนถูกประท้วงขัดจังหวะบ่อยครั้ง ก็เลยหลุดคำพูดทำนองว่า “พวกตัวประกอบ 5 บาท” เป็นเชิงตำหนิ ส.ส. และ ส.ว.ที่ลุกขึ้นประท้วง ทำให้บรรยากาศร้อนระอุ

นายกิตติศักดิ์ ประท้วง และขอให้ถอนคำพูด เมื่ออีกฝ่ายไม่ยอมถอน นายกิตติศักดิ์จึงบอกว่า “ถ้าอย่างนั้นขอเรียก ส.ส.ผู้อภิปรายว่า ส.ส.ขี้ข้าโจร”