ส.ว.วันชัย ลั่น ‘คดีบอส’ ต้องไม่จบลงง่ายๆ ตราบใดที่ความจริงยังไม่กระจ่าง ช้างตายทั้งตัวอย่าเอาใบบัวมาปิด

นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) ได้โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่าเรื่องบอสกระทิงแดงน่าจะยังไม่จบง่ายๆ ตราบใดที่ความจริงยังไม่กระจ่าง ช้างตายทั้งตัวเอาใบบัวมาปิด จึงกลายเป็นไฟไหม้ฟาง เกิดไฟสุมขอนพร้อมที่จะไหม้และกลายเป็นเรื่องได้ตลอดเวลา หลักคิดง่ายๆในเรื่องนี้

“ถ้าไม่ผิดต้องไม่ผิดตั้งแต่ต้นจนกระทั่งทุกวันนี้ ถ้าผิดก็แปลว่าผิดมาตั้งแต่ต้นจนกระทั่งทุกวันนี้เช่นกัน”

โดยเฉพาะคนที่เป็นผู้ต้องหา ถ้าไม่ได้กระทำผิดก็ไม่มีเหตุผลใดที่จะต้องหลบหนีเพราะมันไม่ผิดอยู่แล้ว วันเกิดเหตุไม่ผิด วันนี้ก็ไม่ผิด จะหนีไปหาสวรรค์วิมานอะไร การที่หลบหนีมีข้อกฎหมายเยอะแยะที่ให้สันนิษฐานว่าผิด ดังนี้ ใครจะอ้างเหตุผลกลใดและมีข้อสรุปอย่างไรสังคมก็ไม่เชื่อ การที่มีความเห็นว่าไม่ผิดสั่งไม่ฟ้อง ยุติคดี มันจึงฝืนความรู้สึกของสังคมอย่างรุนแรง เหมือนตบหน้าคนไทยทั้งประเทศ ทำเหมือนคนไทยไม่ได้กินข้าว ถูกย่ำยีศักดิ์ศรีความเป็นคนไทย คุกมีไว้ขังคนจนจริงๆ เงินซื้อได้ทุกอย่าง จ้างผีโม่แป้งได้ และที่น่าหดหู่คือมันทำลายกระบวนการยุติธรรมทั้งระบบ

ทั้งตำรวจและอัยการ รวมทั้งที่มีข่าวว่านายกฯกำลังจะตั้งกรรมการตรวจสอบเรื่องนี้เพื่อหาความจริงให้กระจ่างนั้นนับว่าเป็นเรื่องดี แต่เรื่องความยุติธรรมนี้มันเป็นเรื่องของจิตใจ ความรู้สึกที่ยิ่งใหญ่กว่าความเจ็บป่วยหรือหิวโหย ที่ใดไม่มีความเป็นธรรมที่นั่นหาความสงบสุขยาก อะไรไม่ถูก อะไรไม่ยุติธรรมต้องทำเสียให้ถูกและให้เกิดความเป็นธรรมเพื่อชี้ให้เห็นว่ารัฐบาลนี้จะไม่ปล่อยให้ความอยุติธรรมเกิดขึ้นโดยเด็ดขาด เมื่อสอบสวนแล้วใครที่มีส่วนกระทำผิด บกพร่อง รู้เห็นเป็นใจ ต้องลากคอมาดำเนินคดีทั้งทางอาญาและทางวินัยอย่างเด็ดขาดรวดเร็ว อย่าปล่อยให้เป็นระเบิดเวลา ทั้งตำรวจและอัยการที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ หากใครที่มีส่วนเกี่ยวข้องต่อการกระทำผิดตรงไหนอย่างไรต้องจัดการให้ชัดแจ้งแดงแจ๋ ให้สังคมได้รับรู้ ถ้าปรากฏว่าการสั่งการนั้นไม่ชอบด้วยเหตุผลอันสมควรก็ถือว่าเป็นการสั่งการที่ผิดกฎหมาย ไม่ชอบด้วยเหตุผล ไม่สามารถใช้บังคับได้ เสมือนหนึ่งว่าเป็นโมฆะ ซึ่งเป็นไปตามหลักกฎหมายทั่วไป การใดที่ขัดต่อกฎหมายขัดต่อความสงบเรียบร้อยอันดีมันใช้ไม่ได้อยู่แล้ว ใครจะว่าเรื่องนี้ยุติ ผมว่าไม่ยุติหรอกครับ ถ้าการสั่งการนั้นมีเหตุผลที่ไม่สมควรมันก็ต้องเริ่มต้นกันใหม่

ดังนั้นในความเห็นของใครจะว่าอย่างไรก็ช่างเถิด แต่ความเห็นของผมอะไรที่ไม่ถูกต้องก็ควรทำเสียให้ถูก และใครผิดก็ต้องรับโทษต่อความผิดนั้น… อย่าปล่อยให้คนชั่วลอยนวล