กระแสตีกลับ! โซเชียลฯแห่ติดแฮชแท็ก#จะไม่ทนธรรมศาสตร์

จากการการชุมนุมของนักศึกษาส่วนหนึ่งที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เมื่อวันที่ 10 ส.ค.2563 ภายใต้คอนเซ็นต์ “ธรรมศาสตร์จะไม่ทน” แล้วปรากฎว่ามีการใช้ถ้อยคำ ป้ายข้อความ ไม่เหมาะสม

ต่อมานายนายปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์เฟซบุ๊ก ชี้ว่าตามที่ได้มีการจัดชุมนุมที่ลานพญานาค มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา และปรากฎว่าในช่วงท้ายของการชุมนุมมีเนื้อหาบางส่วนที่ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมากต่อมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นั้น

ในฐานะรองอธิการบดีฝ่ายความยั่งยืนและบริหารศูนย์รังสิต ที่รับผิดชอบเรื่องการอนุญาตให้ใช้สถานที่ ผมขอชี้แจงดังต่อไปนี้

1.นักศึกษาผู้จัดการชุมนุมได้ทำหนังสือลงวันที่ 31 กรกฎาคม 2563 ขออนุญาตใช้สถานที่โดยแจ้งว่า “เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขรัฐธรรมนูญ ยุบสภา และให้รัฐบาลหยุดคุกคามประชาชนทุกรูปแบบ” ไม่ได้มีการแจ้งว่าจะมีการปราศรัยหรือแสดงออกในประเด็นเรื่องอื่นแต่อย่างใด

2.ผมได้รับหนังสือนี้ในวันที่ 5 สิงหาคม 2563 ผมจึงได้เชิญผู้ขออนุญาตใช้สถานที่ และเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรอำเภอคลองหลวงมาหารือในวันศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563 ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจยินดีที่จะอำนวยความสะดวกเรื่องมาตรการความปลอดภัย โดยได้ขอให้แสดงออกเป็นไปในขอบเขตของกฎหมายและหลีกเลี่ยงประเด็นที่ละเอียดอ่อน ซึ่งก็ได้ข้อสรุปว่า การชุมนุมจะอยู่ในขอบเขตของประเด็นทั้ง 3 ประเด็นที่ขอจัด โดยหากว่ามีคนที่ปราศรัยในประเด็นที่หมิ่นเหม่หรือผิดกฎหมาย คนพูดก็ต้องรับผิดชอบ และถ้าหากมีการกระทำที่ไม่เหมาะสมเกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นการพูดหรือการยกป้ายข้อความหรือการกระทำใดก็แล้วแต่ เจ้าหน้าที่ตำรวจจะใช้วิธีการพูดคุยเจรจา เมื่อได้ข้อสรุปตามแนวทางนี้ผมจึงอนุญาตให้ใช้สถานที่

3.ในขณะที่มีการชุมนุม ช่วงเวลาประมาณ 19 นาฬิกาถึง 20 นาฬิกา ผมได้ไปสังเกตุการณ์และไปเยี่ยมเจ้าหน้าหน้าที่ตำรวจที่ช่วยอำนวยการเรื่องมาตรการความปลอดภัย ซึ่งการชุมนุมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย แต่หลังจากนั้นจึงได้ทราบว่ามีผู้ปราศัยบางคนโดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นผู้ที่ไม่ได้เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์มีการปราศัยในทางที่จะเป็นปัญหาได้ดังที่ปรากฏ

ผมขอเรียนว่า แม้ว่ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จะให้เสรีภาพในการแสดงออก แต่การแสดงออกควรต้องอยู่ในขอบเขตของรัฐธรรมนูญและกฎหมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งต้องพึงระวังในเรื่องละเอียดอ่อนและเรื่องที่อาจจะนำมาซึ่งความแตกแยกของผู้คนในสังคม และแม้ว่าเนื้อหาหลักของการชุมนุมจะเป็นไปตามขอบเขตดังกล่าว แต่เมื่อปรากฎเนื้อหาบางส่วนที่อาจจะเลยขอบเขตไป ผมในฐานะรองอธิการบดีผู้อนุญาตผมก็ไม่อาจปฏิเสธความรับผิดชอบได้ ในเบื้องต้นผมขออภัย และขอน้อมรับผิดในสิ่งที่เกิดขึ้น”

อย่างไรก็ดี บนสังคมโซเชียล์ ได้มีการตั้งคำถามไปยังผู้บริหารมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยเพจเฟซบุ๊ก “ซึ่งต้องพิสูจน์” โพสต์ข้อความโดยทีเนื้อหาดังนี้

#จะไม่ทนธรรมศาสตร์

ยังนอนหลับสบายดีไหม ท่านอธิการบดีธรรมศาสตร์ รศ.เกศินี วิฑูรชาติ
รู้หรือไม่ เกิดอะไรขึ้นในการชุมนุม #ธรรมศาสตร์จะไม่ทน
ลิงค์ FB ท่านอธิการบดี ไปเยี่ยมชม ฝากความคิดเห็นได้ครับ https://www.facebook.com/Gasinee-Witoonchart-Official-1987569741566721/

จากพฤติกรรม เเละการรกะทำของ นักศึกษาส่วนหนึ่ง ที่ได้ถึงเเสดงออกมาในการชุมนุม #ธรรมศาสตร์จะไม่ทน ในวันนี้

จากการจัดกิจกรรมดังกล่าว ได้มีกิจกรรม ข้อความ เเละการกระทำที่ หมิ่นเหม่ ต่อการไม่สมควรหลายอย่าง ต่อสถาบัน

ดังนั้นก็เลยอยากจะถามท่าน อธิบการดีว่าธรรมศาสตร์

ยังนอนหลับสบายดีไหม ท่านไม่รู้สึกอะไรใช่ไหม จะออกมาเเสดงความรับผิดชอบอะไรไหม

เพราะ คนไทยก็จะไม่ทนกับพวกธรรมศาสตร์ ที่จัดงานในวันนี้ เเล้วเหมือนกัน

ทั้งนี้ นักศึกษมีสิทธิ์เสรีภาพในการเเสดงออก เเต่การเเสดงออกใดๆต้องอยู่ในกรอบจารีตที่ดีงาม เเละเคารพเสรีภาพคนอื่น

เเละการประท้วงไล่รัฐบาลเป็นเสรีภาพ เเต่กิจกรรมบางอย่างที่เเสดงออกนั้น เป็นสิ่งที่ไม่สมควร โดยต่อเฉพาะกับสถาบันสุงสุด.