ปท.บุกทำเนียบฯ บี้ ‘บิ๊กตู่’ ไขก๊อกพ้นนายกฯ พร้อมเสนอชื่อ ‘นายกฯสร้างชาติ’

เมื่อ 18 พ.ค.2564 ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล กลุ่มประชาชนคนไทย(ปท.) นำโดยนายพิชิต ไชยมงคล ที่เรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออกจากนายกรัฐมนตรี แล้วให้มีการตั้งรัฐบาลสร้างชาติขึ้นมา โดยให้ดำเนินการตามรัฐธรรมนูญมาตรา 272 นั้นไดยื่นหนังสือถึงพลเอกประยุทธ์ เพื่อเรียกร้องให้เสียสละลาออกจากตำแหน่ง

นายพิชิต กล่าวว่าตลอด 7 ปีที่ผ่านมาไม่สามารถ ปฏิรูปประเทศและแก้ไขวิกฤติของประเทศชาติได้เพื่อเปิดโอกาสให้รัฐสภาเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่ภายใต้รัฐธรรมนูญปี 2560 มาตรา 272 วรรคสอง โดยยกเว้นการเสนอชื่อนายกฯรัฐมนตรีในบัญชีพรรคการเมืองจากกรณีไม่ได้เสียงเกินกว่ากึ่งหนึ่งของสมาชิกเท่าที่มีอยู่ของรัฐสภา โดยใช้เสียงสองในสามเพื่อเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีนอกบัญชีพรรคการเมืองมาทำหน้าที่ผู้นำรัฐบาลสร้างชาติ

ทั้งนี้การยื่นหนังสือดังกล่าว มีนายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี เป็นผู้รับหนังสือ

เมื่อถามว่ารายชื่อนายกรัฐมนตรีที่ทางกลุ่มเห็นว่าใครเหมาะสม นายพิชิต เผยเป็นเพียงการหารือกันคร่าวๆในกลุ่ม อย่างชื่อ นายศุภชัย พานิชภักดิ์ อดีตเลขาธิการการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการค้าและการพัฒนา (อังก์ถัด) และอดีตผู้อำนวยการใหญ่องค์การการค้าโลก (WTO) ซึ่งไม่ได้มีการเจาะจงเป็นพิเศษแต่ให้ประชาชนเป็นผู้พิจารณา ตามความเหมาะสมและผู้ที่จะเข้ามาเพื่อแก้ปัญหาประเทศ

“ขณะนี้ได้มีการรวมกลุ่มทั้งอดีตแกนนำ กปปส.เก่า และอดีตแกนนำพันธมิตร หลายคนมีความเห็นไปในแนวทางเดียวกัน” นายพิชิต กล่าว