เฮลั่น ‘จาตุรนต์-ณัฐวุฒิ’ จ่อเปิดตัว ‘พรรคเส้นทางใหม่’ ทางเลือกฝ่ายประชาธิปไตย

จาตุรนน์ ฉายแสง

นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความเผยแพร่ผ่านเพจเฟซบุ๊กถึงการเตรียมความพร้อมเปิดตัวพรรคการเมืองใหม่ โดยมีเนื้อหาดังต่อไปนี้

“เตรียมเปิดตัวพรรคครับ

ไต่ถามกันมาเป็นระยะว่าการทำพรรคการเมืองไปถึงไหน ผมขอถือโอกาสนี้ชี้แจงสักหน่อยครับ

ผมกับเพื่อนๆ ร่วมกันสร้างพรรคการเมืองมาระยะหนึ่งและมีความคืบหน้าไปพอสมควร เตรียมจะเปิดตัวมาระยะหนึ่งแล้ว ตั้งใจว่าจะเชิญคนมาร่วมงานให้คึกคัก แต่ต้องเลื่อนมาเพราะสถานการณ์โควิด บางช่วงก็เห็นว่าสถานการณ์ทางการเมืองอาจจะไม่ค่อยอำนวยเท่าใดนัก

มาถึงเวลานี้บ้านเมืองกำลังอยู่ในช่วงวิกฤต ทั้งการแพร่ระบาดของโควิดและผลกระทบต่อเศรษฐกิจที่รุนแรงหนักหนาสาหัส การบริหารงานของรัฐบาลล้มเหลวอย่างสิ้นเชิงทำให้ประชาชนเดือดร้อนไปทั่ว การเมืองกำลังผันผวน ขณะที่การแก้ไขรัฐธรรมนูญก็ไม่ไปไหน ไม่มีการแก้ไขในเรื่องสำคัญที่จะทำให้บ้านเมืองเป็นประชาธิปไตยมากขึ้นหรือป้องกันวิกฤตทางการเมืองที่อาจจะเกิดขึ้น ไม่มีวี่แววว่าวิกฤตการณ์นี้จะคลี่คลายไปได้ง่ายๆ

ผมกับผู้ร่วมงานมาปรึกษาหารือกันแล้วเห็นว่าในสถานการณ์แบบนี้พรรคการเมืองเป็นเวทีและเครื่องมือที่เป็นประโยชน์ในการรวบรวมผู้คนที่มีความคิดอุดมการณ์ใกล้เคียงกันร่วมกันผลักดันให้เกิดการแก้ไขปัญหาของประเทศได้ตามสมควร จึงเห็นร่วมกันว่าต้องเดินหน้าสร้างพรรคการเมืองนี้และทำให้พร้อมเพื่อดำเนินการทางการเมืองโดยเร็วต่อไป

เราจะปรับแผนงานเปิดตัวเสียใหม่ให้เรียบๆ ง่ายๆ เหมาะกับสถานการณ์และเปิดตัวในเร็วๆ นี้ครับ”

มีรายงานว่า นายจาตุรนต์ จะตั้งพรรคการเมืองในชื่อ “พรรคเส้นทางใหม่” ซึ่งมีการไปยื่นจดทะเบียนต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เรียบร้อยแล้ว ซึ่งในเบื้องต้นคาดว่าจะมีอดีตนักการเมืองชื่อดังหลายคนเข้าร่วมทำกิจกรรมกับพรรคดังกล่าว อาทิ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ นายก่อแก้ว พิกุลทอง นพ.เหวง โตจิราการ ซึ่งเป็นอดีตแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. นายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตรองประธานวุฒิสภา นายประภัสร์ จงสงวน อดีตผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และ นายเศกสิทธิ์ ไวนิยมพงศ์ อดีต ส.ส.ร้อยเอ็ด ซึ่งบุคคลเหล่านี้เคยอยู่ร่วมกันในพรรคไทยรักษาชาติ แต่ภายหลังพรรคถูกไป

อย่างไรก็ตาม นายณัฐวุฒิ จะไม่สามารถลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ได้ เนื่องจากถูกศาลพิพากษาให้จำคุกเป็นเวลา 2 ปี 8 เดือน จากคดีชุมนุมปิดล้อมบ้านพักสี่เสาเทเวศร์ของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ อดีตประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เมื่อปี 2550 แต่มีความเป็นไปได้สูงที่นายณัฐวุฒิจะทำหน้าที่เป็นผู้สนับสนุนในการช่วยปราศรัยและช่วยในการดึงคนรุ่นใหม่เข้ามาเป็นแนวร่วม เห็นได้จากการจัดการชุมนุมคาร์ปาร์ก เมื่อวันที่ 15 ส.ค. ที่ผ่านมา ที่มีวัตถุประสงค์ในการขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกจากตำแหน่ง