‘ณัฐวุฒิ-ประชาธิปัตย์’ โต้กันอุตลุด ว่าด้วย ใคร ‘ฮา’ กว่ากัน

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำเครือข่ายไล่ประยุทธ์ (อ.ห.ต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า พลันที่พล.อ.ประวิตรลั่นประกาศิตว่าไม่มีการปรับ ครม. ทำให้เรื่องซึ่งเป็นธรรมดาเมื่อเก้าอี้รัฐมนตรีว่างลง กลายเป็นเดิมพันการอยู่หรือไปของรัฐบาล

ปรับไม่ปรับเป็นเรื่องของคนชื่อประยุทธ์ แต่เมื่อคนพูดกลายเป็นชื่อประวิตร จึงเท่ากับยื่นคำขาดต่อคนชื่อประยุทธ์ว่าถ้ากล้าปรับก็ลองดู ซึ่งก็ยังไม่แน่ว่า พล.อ.ประยุทธ์จะฟังเพราะตัวนายกฯเองมีโจทย์การเมืองต้องแก้ โดยเฉพาะการบริหารอำนาจในสถานการณ์สำคัญ แผนเคลื่อนพรรคใหม่จะเดินคล่องกว่าถ้าปลัดฉิ่งได้นั่งเก้าอี้รัฐมนตรี

หมากนี้เท่ากับ พล.อ.ประวิตรรุกฆาต ทั้งทวง 4 หน่วยงานกระทรวงเกษตรคืนมาไว้ในมือ เท่ากับ ร.อ.ธรรมนัสยังมีอำนาจในทางปฏิบัติต่อหน่วยงานเดิมที่กำกับตอนเป็นรัฐมนตรี และขวางลำการปรับ ครม. ไม่ยอมเสียโควตาพรรคให้นายกฯ

ถึงตรงนี้ พล.อ.ประยุทธ์เล่นยาก ยิ่งนานยิ่งยาก ใครเพ้อหาการเสียสละเพื่อประเทศ ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง การเมืองสะอาดของคนดี ตื่นมาดูความจริงด้วยว่าคนพวกนี้ทำอะไรกันอยู่ และบ้านเมืองพินาศไปแล้วขนาดไหน

ส่วนประชาธิปัตย์ที่โวยวายเรื่องหน่วยงานโดนยึด ฮึดฮัดถึงขั้นจะอยู่กันไม่ได้ เป็นเรื่องตลกคั่นเวลา ดูเอาฮากันไป

ต่อมา นางดรุณวรรณ ชาญพิพัฒนชัย รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ได้ออกมาตอบโต้นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ กรณีออกมากล่าวพาดพิงพรรคที่ได้ให้ความเห็นประเด็นที่นายกรัฐมนตรีมอบให้รองนายกรัฐมนตรี พลเอกประวิตร วงศ์สุวรรณ เข้ามาดูแล 4 กรม ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งการดูแลงานกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน ทำหน้าที่รัฐมนตรีว่าการ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ทำหน้าที่ควบคุมดูแลในฐานะรองนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นไปตามหลักบริหารราชการแผ่นดินชัดเจนตามสายงาน

โดยนายณัฐวุฒิ ได้กล่าวถึงพรรคว่าออกมาโวยวายถือเป็นเรื่องตลกคั่นเวลา ดูเอาฮากันไปนั้น ในส่วนของพรรคไม่ถือเป็นเรื่องตลกอย่างที่นายณัฐวุฒิพูดถึง เพราะการทำงานร่วมกันในฐานะพรรคร่วมรัฐบาล ทุกฝ่ายควรให้เกียรติซึ่งกันและกัน มีปัญหาอะไรก็ต้องพูดคุยกัน การที่พรรคออกมาทวงถามถือเป็นเรื่องปกติ ในกรณีที่มีความสงสัย หรือมีความเห็นที่ไม่เห็นสอดคล้องกันถือเป็นมารยาททางการเมือง

นางดรุณวรรณ กล่าวว่า ครั้งหนึ่งนายณัฐวุฒิเคยมีโอกาสเป็นเสนาบดี จากการเป็นแกนนำม็อบที่เชิญชวนคนออกมาทำร้ายบ้านเมืองก็ถือเป็นเรื่องตลกร้ายอยู่แล้ว แต่พอได้ดีเป็นเสนาบดีก็ยังแอบลุ้นว่าจะทำงานได้หรือไม่ ในที่สุดก็พบว่าฮากว่า และเชื่อว่านายณัฐวุฒิคงยังจำได้ดี เมื่อครั้งเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ที่ไม่สามารถตอบคำถามสื่อมวลชนได้กรณีที่ถูกตั้งคำถามเกี่ยวกับโครงการจำนำข้าว จนท้ายที่สุดต้องยิ้มหน้าเจื่อนเพราะขำไม่ออกที่ไม่สามารถชี้แจงข้อมูลได้

“ในฐานะรัฐมนตรี นายณัฐวุฒิ ยังมีผลงานขำไม่ออกอีกมาก ทั้งการทำคลิปวีดีโอเพลงโชห่วยโชว์สวยตามนโยบายร้านโชว์สวย จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียลอย่างกว้างขวางในตอนนั้น เนื่องจากเพลงดังกล่าวมีทำนองดัดแปลงจากเพลงต้นฉบับและอาจก่อให้เกิดปัญหาด้านลิขสิทธิ์ได้ ทั้งๆ ที่ตนเองดูแลกรมทรัพย์สินทางปัญญา จนต้องสั่งการให้ลบคลิปเพลงดังกล่าวออกจากเว็บไซต์ยูทูบ แค่ตัวอย่างผลงานทั้งสองเรื่องนี้ ก็ขำไม่ออกแล้ว ดังนั้นนายณัฐวุฒิควรอยู่เฉยๆ ไม่วิพากษ์วิจารณ์ใครจะดีกว่า จะได้ไม่เข้าตัว” นางดรุณวรรณ กล่าว.