ซ้อมย่อยจัดเลี้ยงขอบคุณช่วยหมูป่า ดูวิธีให้คนเข้างานไหลลื่นไม่แออัด

เมื่อวันที่ 4 กันยายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นางพัชราภรณ์ อินทรียงค์ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการซ้อมย่อยการจัดงาน “รวมใจเป็นหนึ่งเดียว United as One” ขอบคุณผู้ปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือทีมหมูป่าติดถ้ำถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ว่า วันนี้เป็นการซ้อมย่อย โดยเริ่มตั้งแต่เวลา 09.00 น. แต่ละหน่วยงานได้รับมอบภารกิจให้เข้าประจำพื้นที่ของตัวเองตามที่วางแผนปฏิบัติไว้ มีสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นหน่วยงานกลางที่จะประสานงานกับหน่วยงานอื่นๆ โดยในช่วงเช้าที่ผ่านมาได้มีการดูเรื่องสถานที่ การตกแต่งต่างๆ คิวพิธีการบนเวที การอำนวยความสะดวกบริเวณทางเข้า รวมถึงเรื่องอาหาร

นางพัชราภรณ์ กล่าวว่า โดยตนได้ให้แต่ละหน่วยงานประชุมกลุ่มย่อยว่ามีอะไรต้องปรับ หรือแก้ไขบ้าง ซึ่งทุกอย่างต้องเสร็จก่อนเวลา 12.00 น. ของวันนี้ เพราะหากมีอะไร จะได้ปรับ หรือแก้ไขทัน อย่างไรก็ตาม เราได้มีการปรับซุ้ม และคิวการขึ้นรับพระราชทานพระราชกระแสทรงขอบใจ โดยจะปรับคิวใหม่ให้เร็วขึ้น รวมถึงมีหน่วยทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์มาช่วยเสริมด้วย ในส่วนของเต็นท์อาหาร และเต็นท์อำนวยการ จะมีการขยับเข้าไปข้างใน และจะมีการติดผ้าใบเพิ่ม เพราะฝนอาจสาดได้

ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สำหรับการซ้อมใหญ่ในวันที่ 5 ก.ย.นี้ นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี จะเดินทางไปตรวจความเรียบร้อยเวลา 16.00 น. โดยจะมีการซ้อมทุกอย่างตั้งแต่จุดคัดกรอง เพื่อดูว่ามีวิธีการที่สามารถทำให้คนลื่นไหลเข้ามาตามที่ได้ตกลงกันหรือไม่ เส้นทางของเอกอัครราชทูตที่จะเข้ามาร่วมงาน รวมถึงการจราจร การนำพาผู้ร่วมงานไปตามจุดต่างๆ ทั้งนี้ ในส่วนของพิธีการจะมีการซ้อมจริงในเวลา 19.00 น.