ราวีไม่เลิก! ‘เจ๊ดา อนาคตจันท์’ แฉรายวัน ‘อนาคตใหม่’ ข้างนอกสุกใส ข้างในเป็นโพรง

เฟซบุ๊ก “เจ๊ดา อนาคตจันท์” ซึ่งเป็นเพจสนับสนุน นางลัดดา จตุอุทัยศรี หรือ “เจ๊ดา” นักธุรกิจเจ้าของโรงแรมในจังหวัดจันทบุรี อดีตสมาชิกพรรรคอนาคตใหม่ ได้โพสต์เฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. 2562

โดยเพจ “เจ๊ดา อนาคตจันท์”โพสต์ว่า “ท่าน ป. เลขาธิการพรรค และท่าน พ. โฆษกพรรคๆหนึ่ง (เราไม่อยากเอ่ยชื่อเดี๋ยวหาว่าโจมตีพรรคและตัวท่าน) ออกแถลงข่าวชี้นำให้ประชาชนคิดว่าหน่วยงานที่ขอเอกสารเพื่อนำไปประกอบการพิจารณาการกระทำการกู้เงินของพรรคนั้นเป็นการกลั่นแกล้งทางการเมืองพยายามดิสเครดิตกระบวนการตรวจสอบขององค์กรอิสระ เป็นการให้ข่าวเพื่อดักทางการกระทำที่พรรคไม่ต้องการทำ ที่พรรคไม่ต้องการถูกตรวจสอบ เพราะอาจหมกเม็ดการกระทำที่ผิดกฎหมายไว้ และทำทีแถลงให้ประชาชนเห็นว่า พรรคถูกกลั่นแกล้ง

และท่านคงคาดหวังทางการเมืองว่า ถ้าพรรคถูกตัดสินไปในทางไม่ดีประชาชนจะสงสาร และออกมายืนปกป้องท่านในการต่อสู้ทางการเมืองนอกสภาฯ

จะบอกท่านเลขาฯ ให้ทราบว่ามุขของท่านมันห่วยแตกและจะบอกให้ประชาชนที่สนับสนุนพวกท่าน หันมามองข้อเท็จจริงดังตัวอย่างข้อเท็จจริงที่มีอยู่ทั่วไปในเรื่องการถูกตรวจสอบดังนี้

การทำงานของท้องถิ่น ไม่ว่าจะทำอะไรก็ต้องมีเอกสารหลักฐานทางการเงิน ถ้าเปรียบเทียบกับพรรคของท่านแล้ว ท่านบอกทำนองว่าพรรคของท่าน มีหลายส่วนงานมีเอกสารมากมาย ต้องใช้เวลาในการรวบรวมเวลาในการรวบรวมเอกสาร 2 สัปดาห์มันไม่พอ

ท่านลองเทียบกับท้องถิ่นดูนะว่า ท้องถิ่นมีงบหลายร้อยล้าน จนถึงหลายพันล้าน การทำงานของเขามีหน่วยงานมากมาย ทำโครงการหลากหลาย มีกิจกรรมมากกว่าพรรคท่าน และเกี่ยวพันกับประชาชนมากมาย แต่เมื่อฝ่ายตรวจสอบ เช่น สตง. ท้องถิ่นอำเภอ/จังหวัด หรือหน่วยงานอื่นของรัฐ หรือแม้แต่ภาคเอกชนหรือภาคประชาชนก็ตาม ต้องการเอกสารหลักฐานไปตรวจสอบหรือประกอบกิจกรรมท้องถิ่นก็ต้องหาให้อย่างรวดเร็ว

เช่น สตง.เข้าตรวจสอบ ขอเอกสารทางการเงินต้องรวบรวมให้ได้ภายใน 1-2 วัน เป็นเรื่องปกติ และ 1 สัปดาห์ เป็นอย่างช้าที่สุด ยิ่งเรื่องทางการเงิน ยิ่งต้องมีเอกสารหลักฐานทุกกิจกรรมทางการเงินจัดเก็บไว้อยู่แล้ว 1-2 วันก็เพียงพอสำหรับการรวบรวมเอกสารไม่งั้นถูกออกรายงาน ถูกออกหนังสือทักท้วงเพราะมีพิรุธ มีความผิดปกติเหมือนจงใจปิดบังข้อเท็จจริง

การที่หน่วยงานที่ตรวจสอบพรรคท่าน ขอเอกสารทางการเงินเพิ่มไม่ว่าท่านจะบิดเบือนว่าเอกสารนั้นเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับการกู้เงินของพรรรคก็ตามแต่มันคือการตรวจสอบเส้นทางทางการเงินทั้งหมด เพื่อให้ทราบทุกกิจกรรมทางการเงินที่นำเงินกู้ไปใช้จ่ายซึ่งมันเป็นเรื่องปกติในการตรวจสอบ

คิดจะตรวจสอบ หรือวิจารณ์ผู้อื่น หน่วยงานอื่น”ท่านอย่าบิดเบือน”เขาให้เวลาพรรคของท่านถึง 2 สัปดาห์จึงมากพอรวบรวมเอกสารค่าใช้จ่ายของทุกพื้นที่…1-2 วันก็เพียงพอ ส่งเอกสารมาที่ส่วนกลาง 1 สัปดาห์ก็เพียงพอ ยิ่งขนส่งพัสดุสมัยนี้รวดเร็วทันใจ 1 สัปดาห์ ขนส่งจากไทยไปต่างประเทศยังทันเลยจากนั้นจัดหมวดหมู่เอกสาร 2 วันก็ทัน จากนั้นนำส่งหน่วยงานที่ตรวจสอบท่านรวมเวลาแล้ว 1 สัปดาห์ กับ 5 วัน ทันยิ่งกว่าทัน

ยิ่งข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์ 2 วันก็รวบรวมได้แล้วถ้าระบบขอพรรคท่านดี (ซึ่งต้องดีอยู่แล้ว ถ้าคิดจะเป็นผู้นำความเปลี่ยนแปลงด้านเทคโนโลยี และด้านความโปร่งใส ตรวจสอบได้)

หรือว่าพรรคของท่านไม่มีระบบที่ดีไม่เคยคิดให้ใครตรวจสอบ ไม่เคยคิดถึงความโปร่งใส ตรวจสอบได้ มีแต่หน้าฉาก และคำพูดที่ดูดี หลอกประชาชนไปวันๆเท่านั้น พรรคของท่าน รณรงค์เรื่อง การทำงานของท้องถิ่นต้องโปร่งใส ตรวจสอบได้ แต่พรรคของท่าน ไม่มีกระบวนการทำงานไม่มีกระบวนการบริหารงานที่รองรับ ในเรื่องความโปร่งใส ตรวจสอบได้หรอกหรือ หมายความว่าที่รณรงค์มมา มันคือเรื่องของวาทกรรมใช่ไหมวาทกรรมที่หลอกลวงประชาชนอยู่ตลอด

ที่เราบอกว่า “มุขของท่าน มันห่วยแตก” เพราะบิดเบือนข้อเท็จจริงของการตรวจสอบ ดิสเครดิตระบบตรวจสอบ หลอกประชาชนให้เชื่อและสงสารพรรคของท่านเพื่อปกปิดข้อเท็จจริงของพรรคท่านที่ว่าพรรคท่าน ระบบการเงินการคลัง มันห่วยแตกจริงๆ ไม่มีความพร้อมในการรับการตรวจสอบ แล้วริจะไปตรวจสอบคนอื่น

การขอเวลาของท่าน คือขอเวลาไปทำเอกสารหักล้างค่าใช้จ่ายที่ทั้งมี และไม่มีอยู่จริง “ใช่ หรือ ไม่” ตอบประชาชนหน่อย เราต้องออกมาวิจารณ์ท่าน และแสดงจุดยืนเปิดหูเปิดตาประชาชน เพราะเรากำลังทำงานท้องถิ่น เราศึกษาการทำงานทุกระบบของท้องถิ่น เพื่อวางนโยบาย ตามที่พรรคของท่านเคยให้โจทย์ไว้ และนี่ก็เป็นเครื่องยืนยันว่าโจทย์ที่ท่านให้ นโยบายที่ท่านรณรงค์มันคือการโกหกคำโตต่อประชาชนอีกครั้งหนึ่งเพราะพรรคของท่าน “ไม่มีระบบที่โปร่งใส พร้อมรับการตรวจสอบ”