‘ส.ส.ระวี’ เสียดาย ‘พีระพันธุ์’ นักการเมืองที่ทุกลมหายใจคิดถึงแต่ผลประโยชน์ของชาติ

นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังธรรมหใม่ โพสต์เฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 10 ธ.ค.2562 ระบุว่า “ผมไม่เคยรู้จักคุณพีระพันธุ์ เป็นการส่วนตัวมาก่อน มีโอกาสได้คุยกันครั้งแรก เมื่อผมยื่น“ญัตติ ค่าโง่ทางด่วน” คุณพีระพันธ์ สนับสนุนผมในการยื่นญัตตินี้ และพร้อมจะเข้าร่วมเป็น กมธ.วิสามัญค่าโง่ทางด่วน ผมได้หาทางเจรจาหลายช่องทางแล้ว แต่สุดท้ายก็ไม่สามารถเสนอให้คุณพีระพันธุ์ได้เข้ามาเป็นกรรมาธิการค่าโง่ทางด่วนด้วยได้

ต่อมาเราสองคนได้ปรึกษากันเรื่องการจะช่วยประเทศไม่ให้ต้องจ่าย “ค่าโง่โฮปเวลล์” คุณพีระพันธุ์ ได้ยื่นญัตติด่วน “ตั้งกรรมาธิการวิสามัญศึกษาเรื่องค่าโง่โฮปเวลล์” แต่ปรากฏว่า สภาฯไม่รับเป็นญัตติด่วน รับเป็นเพียงเป็นญัตติทั่วไป ซึ้งอีก 1 ปีก็อาจจะไม่มีโอกาสจะได้เข้าสภา ผมกับคุณพีระพันธุ์ จึงปรึกษากันใหม่ โดยตกลงให้ผมเป็นคนยื่นญัตติด่วน “ตั้งกรรมาธิการวิสามัญศึกษาเรื่องค่าโง่โฮปเวลล์” ใหม่ โดยเขียนญัตติให้ชัดเจนว่า จำเป็นต้องเป็นญัตติด่วนเพราะศาลสั่งให้รัฐบาลต้องจ่ายค่าโง่แล้ว ไม่เช่นนั้นจะเข้าสภาไม่ทัน ถ้าได้เป็นญัตติด่วน เราค่อยเสนอสภา ฯ ขอเลื่อนวาระญัตติด่วนขึ้นมาพิจารณาก่อนได้

ในนาทีสุดท้ายก่อนผมยื่นญัตติด่วนใหม่ คุณพีระพันธุ์ตัดสินใจเซ็นชื่อร่วมเสนอญัตตินี้ ร่วมกับผมเป็น 2 คนเสนอ ปรากฏว่า ทางสภาก็ตัดสินว่าเป็นญัตติทั่วไปอีก ไม่ให้เป็นญัตติด่วน ทำให้เราทั้งสองผิดหวังมาก

เราสองคนจึงร่วมกันหาทางออกใหม่ โดยการเสนอบุคคลที่มีความรู้และประวัติในการสู้เรื่องค่าโง่มาก่อน ไปเป็นคณะกรรมการที่ คุณศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ตั้งขึ้นเพื่อศึกษาหาทางแก้ไขเรื่องค่าโง่โฮปเวลล์ ซึ่งก็ได้ผลดี ขณะนี้มีแนวทางที่คณะกรรมการพบข้อมูลใหม่ ที่อาจจะทำให้ประเทศไม่ต้องเสียค่าโง่นี้ได้ โดยเราจะคอยสนับสนุนคุณศักดิ์สยาม ให้ออกมาสู้เพื่อชาติต่อไป

เสียดายมากครับนักการเมือง ที่ดีของสภา ที่ทุกลมหายใจคิดถึงแต่เรื่องผลประโยชน์ของชาติ”