‘วรงค์’ ขุด 8 คำถามจี้ ‘ธนาธร-ปิยบุตร’ ต้องตอบ

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารพรรครวมพลังประชาชาติไทย(ซีอีโอรปช.) โพสต์เฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 17 ก.พ.2563 โดยมีรายละเอียดดังนี้

คำถามที่ธนาธรและปิยบุตรต้องชี้แจง ????

เราพยายามนำข้อเท็จจริงจากเอกสารหลุดชุดเดียวกับที่นายปิยบุตรนำออกมาตีแผ่ แต่กลายเป็นว่า ทั้งธนาธรและปิยบุตรเงียบ ไม่ชี้แจงใดๆ โดยเฉพาะการที่พวกท่านไม่ยอมยื่นเอกสารทางการเงินให้แก่กกต. ทั้งๆที่เขาทวงหลายครั้ง ทำให้เกิดคำถามคาใจที่นายธนาธร และนายปิยบุตรควรต้องชี้แจง

1.การที่นายธนาธรไปตอบนักข่าวที่สโมสรผู้สื่อข่าวต่างประเทศว่า พรรคอนาคตใหม่กู้เงินเขาเองนั้น เพราะพลั้งปาก ใช่หรือไม่?

2.ทำให้ต้องมาเตรียมเอกสารทางการเงินย้อนหลังใช่หรือไม่?

3.มีปัญหาการเตรียมเอกสารการกู้ย้อนหลังเช่น หลักฐานการชำระดอกเบี้ยเป็นรายเดือน ใช่หรือไม่?

4.การที่ให้พรรคกู้ในเดือนมกราคม 2562 และใช้คืนในเดือนเดียวกัน ครั้งแรกโอนให้ 50 ล้านบาท ตามด้วยคืนด้วยเงินสดครั้งแรก 14 ล้านบาท และเงินสดอีก 8 ล้านบาท มีพิรุธ เพราะทำบัญชีไม่ลงตัว จึงต้องอ้างคืนด้วยเงินสดใช่หรือไม่?

5.เมื่อทางพรรคให้ปากคำ ทำไมจึงบอกแค่ตัวเลข 161ล้าน2 แสนบาท กู้ในเดือนมกราคม 2562 แต่ไม่พูดถึงตัวเลขอีก 30 ล้านบาทที่กู้ในเดือนเมษายน 2562 ทางกกต.เขาไปเจอตัวเลขนี้เอง ในบัญชีทรัพย์สินที่นายธนาธรยื่นต่อปปช. ทำให้เขาเห็นข้อพิรุธอีก ใช่หรือไม่? ขอให้อธิบาย?

6.การกู้ครั้งแรก 161ล้าน 2 แสนบาท นายธนาธรคิดดอกเบี้ย 7.5 %ต่อปีโดยไม่มีหลักประกัน ชำระดอกเบี้ยรายเดือน และมาแก้ไขเป็นชำระรายปีในเดือนพฤษภาคม 2562 และการกู้อีก 30 ล้านบาท กลับคิดดอกเบี้ยเพียง 2% ต่อปีเท่านั้น โดยรวมถือว่าเป็นการให้ใช้ทรัพย์สิน และลดดอกเบี้ย จึงเป็นประโยชน์อื่นใดตามมาตรา4 และประโยชน์อื่นใดตามมาตรา4 มีค่าเท่ากับ เป็นการบริจาคตามมาตรา 4 เช่นกัน จึงถือว่าเป็นรายได้ตามมาตรา62 ใช่หรือไม่? นักกฏหมายจึงตีความต่างจากนักบัญชี ใช่หรือไม่ ?

7.นายธนาธรถาม เงินของผมนั้นมีแหล่งที่มาโดยมิชอบด้วยกฎหมายอย่างไร คุณเข้าใจผิดใช่ไหม? เพราะเขาสงสัยพรรคอนาคตใหม่ต่างหาก ที่ได้เงินมาโดยไม่ชอบ ใช่หรือไม่ ?(มาตรา72)

8.สรุปแล้ว การที่พรรคอนาคตใหม่ไม่ยื่นเอกสารทางการเงินแก่กกต. เพราะไปพลั้งปากว่าให้กู้ จึงต้องทำเอกสารย้อนหลัง แต่มีปัญหาจึงไม่ยอมส่งเอกสารต่อกกต.ใช่หรือไม่?

เพื่อประโยชน์แก่พรรคอนาคตใหม่ และประชาชน อยากเรียกร้องให้พรรคอนาคตใหม่ชี้แจงสังคมให้โปร่งใสต่อคำถามดังกล่าว เนื่องจากพรรคการเมืองต้องถูกตรวจสอบได้ และเป็นข้อคิดให้กับบุคคลที่คิดจะกดดันศาล คัดค้านยุบพรรคอนาคตใหม่ ควรจะได้ฟังคำชี้แจงเหล่านี้ให้เคลียร์เสียก่อน

#เคารพในคำตัดสินของศาล #อย่าเอาแต่ว่าเขากลั่นแกล่งทั้งๆที่ตนเองไม่เคลียร์ #หยุดสร้างความเกลียดชังหยุดพวกชังชาติ