อนาคตใหม่มีอายุแค่ 507 วัน ‘ธนาธร’ ลั่นการเดินทางยังไม่สิ้นสุด ประกาศตั้ง ‘คณะอนาคตใหม่’ ปักธงทางความคิด

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ แถลงภายหลังศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิกรรมการบริหารพรรคเป็นเวลา 10 ปีวานนี้(21 ก.พ.2563) ช่วงหนึ่งว่า พรรคอนาคตใหม่จดจัดตั้งกับกกต. เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2561 ต่อมาวันที่ 21 พฤษภาคม เรามีการประชุมพรรคครั้งแรก

“พรรคอนาคตใหม่ได้รับการรับรองจาก กกต. ให้มีสถานะเป็นนิติบุคลเมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2561 นับจากวันที่พรรคได้รับการรับรอง โดยพรรคอนาคตใหม่มีชีวิตทั้งสิ้น 507 วัน หรือ 1 ปี 4 เดือน 18 วัน”

นายธนาธร กล่าวว่าพรรคอนาคตใหม่ สิ้นสุดลงแล้ว ตนในฐานะหัวหน้าพรรค ขอโทษพี่น้องประชาชนที่พวกเราทำตามสัญญาไม่ได้ เราสัญญากับทุกท่านว่า เราจะหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจ คสช. ร่วมกันแก้รัฐธรรมนูญ 2560 ปฏิรูปกองทัพ สิ่งเหล่านี้ เราทำไม่ได้ตามสัญญา ในฐานะหัวหน้าพรรค ขอกล่าวขอโทษพี่น้องประชาชนทุกคน

“แต่ผมเรียนว่า ในช่วงเวลาที่ผ่านมา ผมและกรรมการบริหารพรรคทุกคนได้ทำหน้าที่อย่างเต็มความสามารถ สุดพละกำลัง เพื่อผลักดันให้ได้สิ่งเหล่านั้นมา แต่วันนี้อย่างน้อยที่สุด ผมกล้าพูดได้เต็มปากว่า ในวันที่สังคมไทยมืดมนที่สุด ผมไม่นั่งเฉยๆ เพื่อรอวันที่สังคมลุกเป็นไฟ แต่ผมลุกขึ้นมาเพื่อหวังจะเป็นส่วนหนึ่งเพื่อผลักดันสังคมไปข้างหน้า อย่างน้อยที่สุด เราบอกลูกหลานได้เต็มปากในเรื่องนี้” นายธนาธร กล่าว

อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวต่อไปว่าวันนี้พรรคถูกยุบ กรรมการบริหารถูกตัดสิทธิ แต่การเดินทางยังไม่สิ้นสุดลง นี่ไม่ใช่เวลาเสียใจ ไม่ใช่เวลาที่จะร้องไห้ เพราะพรรคอนาคตใหม่เป็นมากกว่าพรรคการเมือง พวกเขาต้องการทำลายเรา นี่เป็นเวลาที่จะพิสูจน์ว่าเขาทำลายเราไม่ได้ เราต้องเข้มแข็งกว่าเดิม

“นี่เป็นเวลาการลุกขึ้นยืนให้มั่นคง เราไม่มีเวลาสำหรับเสียใจ หรือร้องไห้ อย่าเปลี่ยนใจ อย่าหมดไฟ หรือหยุดฝัน พรรคอนาคตใหม่ คือจิตวิญญาณ คือผู้คน คือการเดินทาง วันนี้ยานพาหนะที่ชื่อพรรคอนาคตใหม่สิ้นสุดลง แต่ผู้คนยังเดินทางต่อ ดังนั้นประชาชนที่เคารพ ผมขอประกาศตั้งคณะอนาคตใหม่ เป็นคณะรณรงค์เพื่อผลักดันวาระที่ก้าวหน้า”

อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า ตนขอประกาศจัดตั้ง “คณะอนาคตใหม่” ซึ่งเป็นที่รวมตัวกันของกลุ่มคนที่ต้องการสืบสานอุดมการณ์ของพรรคอนาคตใหม่ โดยมีวัตถุประสงค์ กลับไปเมื่อตอนที่เราตั้งพรรคอนาคตใหม่ครั้งแรก นั่นคือการปักธงความคิด ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะเราทำให้ประชาชนเชื่อว่าประชาธิปไตยคือระบบที่ดีที่สุดของสังคมไทย เชื่อว่าทางออกทางเดียวคือการแก้รัฐธรรมนูญ 2560 เชื่อว่า มีแต่การสร้างรัฐสวัสดิการเท่านั้นที่จะทำให้ประชาชนมั่นคง ทำให้เชื่อว่าเราต้องปฏิรูปกองทัพก่อนเท่านั้น ถึงจะปลดล็อคทางการเมืองได้ ถ้าเราทำได้เมื่อไร เสียงมาเอง ไม่ต้องรณรงค์ เลือกตั้งครั้งหน้าพรรคที่มีอุดมการณ์แบบนี้จะชนะการเลือกตั้งเอง

“นั่นคือ สิ่งที่คณะอนาคตใหม่จะทำ คือการไปรณรงค์วาระทางการเมืองที่เคยเป็นนโยบายของพรรคอนาคตใหม่อย่างเข็มแข็ง มุ่งมั่น หนักแน่น ไม่ย่อท้อ แม้พวกเขาจะเหยีบเรากี่ครั้งก็ตาม” นายธนาธร กล่าวและว่า “ผมภูมิใจที่เป็นส่วนหนึ่ง่ในการสร้างพรรคอนาคตใหม่ ตั้งแต่วันแรกถึงวันสุดท้าย และผมหวังว่าทุกท่านจะภูมิใจเช่นเดียวกับผม ขอให้พวกเราเดินต่อไป”