สู้ไม่ถอย!นักประดาน้ำไทย-จีนเร่งกู้ศพเรือล่มรายสุดท้ายเจออุปสรรคกระแสน้ำแรง

ผู้ว่าฯภูเก็ตแถลงคืบหน้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยเรือล่ม ไทย-จีนเร่งกู้ศพใต้เรือฟินิกซ์ ผบ.ทร.ภาคที่ 3 เตรียมจัดระเบียบเรือนักท่องเที่ยวเรียกความเชื่อมั่นและภาพลักษณ์ที่ดีด้านการท่องเที่ยวทางทะเล

วันที่ 13 กรกฎาคม เวลา 09.30 น. ที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยเรือล่มจังหวัดภูเก็ตท่าเทียบเรืออ่าวฉลองอำเภอเมืองจังหวัดภูเก็ต นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตแถลงความคืบหน้าผลการค้นหาผู้สูญหายจากเหตุการณ์เรือล่มที่จังหวัดภูเก็ตว่า ขณะนี้พบร่างผู้สูญหายทั้ง 46 ราย นำส่งโรงพยาบาลวชิระภูเก็ตเพื่อเข้าสู่กระบวนการชันสูตรพิสูจน์อัตลักษณ์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทั้ง 46 ราย คงเหลืออีก 1 รายที่อยู่ใต้ท้องเรือฟีนิกซ์ยังไม่สามารถนำขึ้นมาได้ แม้ว่าทีมปฏิบัติการค้นหา ซึ่งเป็นความร่วมมือของทัพเรือภาคที่ 3 และนักประดาน้ำชาวจีนได้ร่วมปฏิบัติการค้นหาอย่างต่อเนื่อง

พลเรือโทสมนึก เปรมปราโมทย์ ผบ.ทร.ภาคที่ 3 กล่าวว่า ทัพเรือภาคที่ 3 ร่วมกับคณะทูตทหารจีน นักประดาน้ำชาวจีน นักประดาน้ำกองทัพเรือยังคงมีการทำงานอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ปฏิบัติการค้นหาในครั้งนี้สามารถกู้ร่างขึ้นมาให้ได้ เนื่องจากสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวยในที่เกิดเหตุเนื่องจากเป็นร่องน้ำที่มีกระแสน้ำแรงมากเป็นอุปสรรคต่อการทำงานเก็บกู้ อย่างไรก็ดีทีมงานทั้งไทยและจีนยังคงมุ่งมั่นที่จะดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในวันนี้

นอกจากนี้ ทัพเรือภาคที่ 3 ได้ร่วมกับกรมเจ้าท่าและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมจัดระเบียบเรือนักท่องเที่ยว สร้างมาตรการควบคุมที่ก่อให้เกิดประโยชน์ สร้างความเชื่อมั่นและภาพลักษณ์ที่ดีต่อการท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ต โดยอาศัยอำนาจของศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลเขต 3 ได้มีการประชุมหารือกำหนด แนวทางบูรณาการร่วมกับกรมเจ้าท่าและตำรวจน้ำ เพื่อจัดกำลังพลร่วมกันอำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยวในการขึ้นสู่เรือตามท่าต่างๆ โดยขั้นต้นพิจารณาจากเรือที่มีขนาด 60 ตันกรอสขึ้นไป โดยจะดำเนินการจะดำเนินการในท่าเรือหลัก 4 ท่าประกอบด้วย ท่าเรืออ่าวฉลอง ท่าเรือรัษฎาท่าเรือวิสิษฐ์พันวา และท่าเรืออ่าวปอแกรนด์มารีน่า ทั้งนี้จะดำเนินการตั้งแต่วันนี้ (13 กค.61) เป็นต้นไป

ประการที่สองหน่วยงานใน สังกัด ทหารเรือ กรมประมง กรมศุลกากรและของกรมเจ้าท่าและสลับหมุนเวียนลาดตระเวนตรวจการณ์ในพื้นที่ โดยจะดูแลนักท่องเที่ยวในพื้นที่ หากเกิดเหตุการณ์ไม่ปกติในการแจ้งเรือเข้าท่าเรือ  ประการที่สามได้ประชุมกับทุกหน่วยในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดภูเก็ต ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดภูเก็ต ตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬา จังหวัดภูเก็ตฝ่ายปกครอง  ส่วนท้องถิ่น เข้าร่วมประชุมเพื่อมีส่วนร่วมในการควบคุมและจัดระเบียบเรือท่องเที่ยวในครั้งนี้ต่อไปด้วย เพื่อที่จะดูแลความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว

ผบ.ทร.ภาค3 กล่าวย้ำว่ากองทัพเรือจะอยู่เคียงข้างประชาชนต่อไป ส่วนเรื่องการบริหารจัดการศพผู้เสียชีวิต มีญาติได้แสดงความประสงค์ที่จะฌาปนกิจศพทั้งสิ้น 37 ศพ เผาไปแล้ว 20 ศพ จะดำเนินการเผาวันนี้และพรุ่งนี้ (14 ก.ค.) อีก 17 ศพ รวมเป็น 37 ศพและญาติได้นำศพกลับไปประเทศจีนแล้ว 7 ศพที่ยังไม่มีญาติมาแสดงความประสงค์ใดๆอีก 1 ศพ