‘หมอวรงค์’ จับโกหก ‘ธนาธร’ มั่วแบบจำลองการระบาดของไวรัสโควิด-19 วอนขอสักครั้งเถิด หยุดหลอกคนที่ไม่รู้เรื่องได้แล้ว

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารพรรครวมพลังประชาชาติไทย(ซีอีโอรปช.) ได้โพสต์เฟซบุ๊กเมื่อเช้าวันที่ 19 มี.ค. 2563 โดยมีรายละเอียดดังนี้

ธนาธรหยุดมั่ว!!!!!

เราลองมาดูแบบจำลองการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทย ที่นายธนาธรพูด ซึ่งมี 3แบบ

แบบแรก เลวร้ายที่สุดคนหนึ่งคนจะทำให้เกิดผู้ป่วยอีก 2.2 คน ดังนั้น ภายใน 1 ปี เราจะมีผู้ป่วย 16.7 ล้านคน

แบบที่ 2 คือสถานการณ์แบบปานกลาง อาจมีผู้ป่วยได้มากถึง 9.9 ล้านคน ภายใน 2 ปี

ลำดับสุดท้าย ในสถานการณ์ที่มีการรับมือแบบมีประสิทธิภาพ เราอาจจะมีผู้ป่วยประมาณ 4 แสนคน ภายใน 2 ปี

ถ้านายธนาธรพูดถึงแบบจำลองอนาคตของการระบาด ในช่วงต้นเดือนมกราคม ในทางวิชาการก็จะไม่มีใครว่าอะไร เพราะนี่คือแบบจำลองที่ยังไม่เกิดขึ้น แต่ในเดือนมกราคมนายธนาธรยังพูดแต่เรื่องเผด็จการสืบทอดอำนาจ

พอนายธนาธรพูดเรื่องแบบจำลองวันนี้ เดือนมีนาคม 2563 เหตุการณ์จริงมันเกิดขึ้นแล้ว ล่าสุดจีนซึ่งเป็นต้นกำเนิด จากไม่รู้เรื่องใดๆ รู้เพียงว่าเป็นไวรัสที่อุบัติใหม่ จากโคโรนาไวรัส มาสู่โควิด-19 จากเร่งสร้างโรงพยาบาล จนกระทั่งสั่งรื้อโรงพยาบาล

และล่าสุดประกาศชัยชนะต่อเชื้อโควิด และคิดค้นวัคซีนตลอดจนยาต้านเชื้อนี้ พบว่าประเทศจีนมีตัวเลขผู้ติดเชื้อ 80,894 ราย เสียชีวิต 3,237 ราย ซึ่งมันต่างจากแบบจำลองของนายธนาธรมากกกกกกก!!!!

มันจึงเป็นบทพิสูจน์ว่า แบบจำลองที่นายธนาธรนำเสนอต่อสังคมนั้นผิดที่ ผิดเวลา ไม่ได้มาตรฐาน และไม่สอดคล้องกับสถานการณ์ สร้างความตื่นตระหนกกับประชาชน ภาษาชาวบ้านใช้คำว่า”มั่ว” เหมาะสำหรับหลอกคนที่ไม่รู้เรื่อง

ซึ่งไม่ต่างจากการศึกษาจะสร้างไฮเปอร์ลูปที่เคยนำเสนอ ทั้งๆที่งานวิจัยยังไม่จบ ยังไม่มีการสร้างจริง พูดได้เต็มปากว่า ธนาธรพูดมาผิดทั้งหมด เพราะจีนประกาศชัยชนะแล้ว ประชากรพันกว่าล้าน ถึงวันนี้ 18 มีนาคม 63 ยังติดเชื้อ 80,894 ราย

นี่จึงเป็นอีกตัวอย่างที่พรรครวมพลังประชาชาติไทย ไม่เห็นด้วยที่จะเปิดสภาวิสามัญ ที่จะให้นักการเมืองมาเสนอข้อมูล ทางออกของการระบาดเชื้อนี้ เนื่องจากเรื่องนี้ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญบนฐานองค์ความรู้ ห้ามมั่ว เพราะจะทำให้ประชาชนตื่นตระหนก

ผมคิดว่าขอสักครั้งเถิด ที่พวกเรานักการเมืองควรต้องเป็นทัพหลัง ให้บุคคลาการสาธารณสุขและผู้เชี่ยวชาญเป็นทัพหน้า หยุดชี้แนะที่ไม่จำเป็น เพราะจะสร้างความสับสน ช่วยกันให้กำลังใจแพทย์ พยาบาล ที่เขากำลังรบกับสัตว์ประหลาดที่มองไม่เห็น

เป็นโอกาสที่ดีที่สุด ที่พวกเรานักการเมืองจะช่วยกันรณรงค์วินัยของประชาชนในชาติ ปฏิบัติตนให้ถูกต้อง ให้ความร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญที่ชี้แนะรัฐบาล ประเทศไทยเราจะผ่านเรื่องร้ายนี้ได้แน่นอน