รัฐประหารโควิด! ‘ปิยบุตร’ ชี้ ‘สุขภาพ’ สามารถเคียงคู่กับ ‘เสรีภาพ’ได้ อย่าใช้เป็นข้ออ้างสร้างความชอบธรรมให้กับการบริหารประเทศที่ไร้ประสิทธิภาพ

นายปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า และอดีตเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ได้โพสต์เฟซบุ๊กโดยมีรายละเอียดดังนี้

[ INTERREGNUM – Special Episode อินเทอร์เรคนุมตอนพิเศษว่าด้วยเรื่อง“รัฐประหารโควิด” หรือ“Covid Coup d’état” และการรวมศูนย์อำนาจที่แตกเป็นส่วนๆหรือ“Fragmented Centralization” ]

“สภาวะยกเว้น” ไม่ว่าเราจะเรียกมันว่าอะไร( สถานการณ์ฉุกเฉิน, กฎอัยการศึก, กฎหมายฉุกเฉิน, ฯลฯ) จะเกิดขึ้นได้ก็ต้องมีองค์ประกอบร่วมกันอยู่ 3ประการคือ 1.เกิดวิกฤตการณ์ 2.นำมาซึ่งการออกกฎเกณฑ์มาตรการที่มักจะให้อำนาจพิเศษแก่ผู้ปกครอง 3.เป็นไปเพื่อรักษาความั่นคงปลอดภัยของรัฐ

ในประเทศไทยเองล่าสุดมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินและมีเคอร์ฟิว รวมกับมาตรการอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการห้ามบิน การบังคับกักตัวผู้เดินทางเข้าไทยฯลฯ ซึ่งทั้งหมดนี้อ้างว่า มาจากการรักษาสุขภาพของประชาชนให้พ้นภัยจากวิกฤตโควิด-19

ดังนั้นวันนี้ผมจะมาวิเคราะห์การใช้อำนาจดังกล่าวต่อมาตรการต่างๆของรัฐบาลไทยด้วยมุมมองของทฤษฎีความคิดที่ว่าด้วย “สภาวะยกเว้น” หรือ “สถานการณ์ฉุกเฉิน” รวมถึงเหตุผลว่าทำไมผมจึงคิดว่าสถานการณ์ตอนนี้คือ “รัฐประหารโควิด” และ “การรวมศูนย์อำนาจที่แตกเป็นส่วนๆ” มาให้ทุกคนได้ร่วมฟังร่วมคิดกัน

ผมอยากฝากไปถึงทุกท่านว่าผมเข้าใจสถานการณ์และเห็นใจผู้ปฏิบัติหน้าที่หน้างานทุกคนไม่ว่าจะเป็นแพทย์พยาบาลเจ้าหน้าที่ความมั่นคงเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทุกคนฯลฯรวมทั้งรัฐบาลด้วย

แต่การเข้าอกเข้าใจเพียงอย่างเดียวโดยไม่ร่วมกันฉุกคิดวิเคราะห์หรือท้วงติงใดๆปล่อยให้ผู้ปกครองกระทำการโดยไร้ทิศทางและวิธีการที่ดีในการบริหารประเทศช่วงสถานการณ์วิกฤตเลยก็จะเป็นเรื่องที่แย่ไปอีกเหมือนกันจึงอยากให้ทุกคนเข้าใจตรงกันและร่วมกันคิดวิเคราะห์ท้วงติงหรือเสนอแนะกันได้อย่างเต็มที่

ไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจและตอนหนึ่งกล่าวว่า “สุขภาพนำเสรีภาพ” ผมเห็นว่าไม่จำเป็นเพราะ “สุขภาพ” สามารถเคียงคู่กับ “เสรีภาพ” ได้ดังนั้นเราต้องไม่ปล่อยให้ “สุขภาพ” กลายเป็นข้ออ้างมาสร้างความชอบธรรมให้การบริหารราชการแผ่นดินที่ไร้ประสิทธิภาพจนไม่รู้ว่าจะพาประเทศไปทางไหนในยามวิกฤตโควิดครั้งนี้

สุดท้ายผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าพี่น้องประชาชนคนไทยจะร่วมมือกันและร่วมมือกับทางการเพื่อฟันฝ่าอุปสรรควิกฤตครั้งนี้ไปได้ด้วยกันครับ

#Covid19 #โควิด19 #pokcast #interregnum