ชาวคลองด่านหอบ 1 พันรายชื่อ ร้อง ‘ศรีสุวรรณ’ ทวงคืนความเป็นธรรมให้ ‘วัฒนา อัศวเหม’

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตัวแทนชาวคลองด่าน อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ ได้เดินทางมายื่นหนังสือพร้อมรายชื่อชาวบ้านกว่า 1,000 คนเพื่อร้องขอความช่วยเหลือจากสมาคมฯให้ช่วยเป็นธุระเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับนายวัฒนา อัศวเหม อดีต รมช.กระทรวงมหาดไทย ที่ถูกกล่าวหาใส่ร้ายมาโดยตลอดนั้น

ทั้งนี้สืบเนื่องมาจาก ชาวบ้านได้ทราบข่าวว่า ป.ป.ช. มีมติยกข้อกล่าวหานายณรงค์ ยอดศิรจินดา อดีตประธาน อบต.คลองด่าน นายวรเดช หรือบุญลือ โพธิ์อรุณ และนายชะเอม ปู้มิ้ม อดีต ส.อบต.คลองด่าน ที่เคยถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดฐานทุจริตต่อหน้าที่ หรือการกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ กรณีถูกกล่าวหาว่า ร่วมกันจัดทำหลักฐานการประชุมสภาองค์การบริหารส่วนตำบลคลองด่าน เพื่อให้ความเห็นชอบเกี่ยวกับการอนุญาตให้ใช้พื้นที่ก่อสร้างอาคารโครงการจัดการน้ำเสียอันเป็นเท็จ เพื่อนำหลักฐานการพิจารณาอนุญาตดังกล่าวไปใช้ประกอบการเบิกเงินค่าที่ดินให้กับนายวัฒนา อัศวเหม อดีต รมช.กระทรวงมหาดไทยในขณะนั้น โดยคณะกรรมการ ป.ป.ช.มีมติและมีหนังสือยืนยันมาแล้วว่า ไม่ปรากฏข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานเพียงพอที่จะฟังได้ว่าบุคคลทั้ง 3 คนได้กระทำความผิดตามที่กล่าวหาจึงมีมติให้ข้อกล่าวหาตกไป

Loading...

นายศรีสุวรรณ กล่าวต่อว่าแต่ข้อกล่าวหาดังกล่าว มีการเผยแพร่ต่อสื่อสารมวลชนทั่วไปทำให้สังคมไทยเข้าใจผิดคิดว่า อบต.และนายวัฒนา อัศวเหม มีการกระทำดังกล่าวจริง และนำไปเป็นข้อกล่าวหาในการฟ้องร้องเป็นคดีแพ่ง คดีอาญาในศาลฎีกาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองสืบเนื่องอีกหลายคดี ทั้ง ๆ ที่ข้อเท็จจริงได้พิสูจน์จากมติของ ป.ป.ช.ชัดเจนแล้วว่าการกระทำของผู้ถูกกล่าวหาทั้งหมดที่เกี่ยวโยงกับคุณวัฒนาไม่มีมูลแต่อย่างใด แต่ชื่อเสียงที่เสียหายไป และความทุกข์ทรมานใจที่เสียไป ไม่มีใครออกมาแก้ข่าวให้เลย

“ด้วยเหตุดังกล่าว เมื่อชาวคลองด่าน ชาวสมุทรปราการได้ทราบข่าวข้อเท็จจริงจากหนังสือ ป.ป.ช.ที่ยืนยันมาเช่นนั้น จึงได้ร่วมกันลงชื่อกว่า 2,000 รายชื่อเพื่อมาขอความช่วยเหลือให้สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้ช่วยเป็นธุระในการเรียกร้องความเป็นธรรมไปยังหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อคืนความเป็นธรรมให้กับนายวัฒนา อัศวเหม อดีต รมช.กระทรวงมหาดไทยด้วย โดยขอให้มีการรื้อคดีความทั้งหมดที่ศาลมีคำพิพากษาไปแล้ว ให้นำกลับมาพิจารณาใหม่บนข้อมูลและพยานหลักฐานใหม่ที่มาจาก ป.ป.ช. โดยที่นายวัฒนา จะสามารถกลับมาสู้คดีเพื่อความเป็นธรรมกันอีกได้”นายศรีสุวรรณ กล่าว