‘วัฒนา’ จวกยับมาตรการล็อกดาวน์-เยียวยา 5 พัน ก่อนบอกข่าวร้ายประชาชน

นายวัฒนา เมืองสุข สมาชิกพรรคเพื่อทไย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Watana Muangsook ระบุว่า “ผมเสียดายความคิดริเริ่มของผู้ว่านนทบุรี ที่จะผ่อนคลายมาตรการให้ผู้ประกอบการบางประเภทได้กลับไปทำมาหากินตั้งแต่วันที่ 15 เมษายน แต่สุดท้ายทนระบบรัฐราชการไม่ไหวต้องยกเลิกคำสั่งตัวเองและห้ามประชาชนทำมาหากินต่อไปจนถึงวันที่ 30 เมษายน โดยไม่สนใจว่าประชาชนจะอยู่อย่างไรจะมีกินหรือไม่

ผมยอมรับว่าการหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโควิด-19 เป็นเรื่องสำคัญ การใช้ยาแรงด้วยการล็อกดาวน์ประเทศอาจจะหยุดการแพร่ระบาดอย่างได้ผลแต่สิ่งที่จะตามมาคือเศรษฐกิจที่จะพังพินาศตามไปด้วย รัฐบาลจึงต้องพิจารณาให้เกิดความสมดุลระหว่างด้านการสาธารณสุขและด้านเศรษฐกิจ

เมื่อตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลงและจำนวนเตียงมีเพียงพอที่จะรองรับผู้ป่วย รัฐก็ควรผ่อนคลายมาตรการให้ผู้ประกอบการบางประเภทได้กลับไปทำงานบนมาตรฐานการสาธารณสุขที่เหมาะสม โดยเฉพาะเมื่อรัฐไม่มีปัญญาจะเยียวยาประชาชนได้อย่างทั่วถึงก็ควรรีบผ่อนคลายมาตรการเพื่อให้ประชาชนได้กลับไปทำมาหากินช่วยตัวเอง

ขณะที่คนไทยเข้าไม่ถึงการตรวจเพราะชุดตรวจไม่พอ ขณะที่คนไทยที่เดือดร้อนต้องไปคุกเข่าเรียกร้องเงินเยียวยารายละ 5,000 บาท ที่มาจากภาษีของพวกเค้าแต่ถูกกระทรวงการคลังปฏิเสธพร้อมล็อกประตูใส่หน้า แต่พลเอกประยุทธ์กลับบริจาคชุดตรวจโควิด-19 แบบ RT-PCR ที่ซื้อจากเงินของคนไทยให้อาเซียนชาติละ 10,000 ชุด คงบอกถึงความแตกต่างของรัฐบาลที่มาจากประชาชนกับรัฐบาลเฮงซวยที่ไม่เคยเห็นหัวประชาชน

ข่าวร้ายคือถ้าไม่อดตายไปเสียก่อน คนไทยยังจะต้องทนอยู่กับรัฐบาลเฮงซวยไปอีกหลายปีตราบเท่าที่รัฐธรรมนูญที่เผด็จการเขียนขึ้นยังไม่ถูกแก้ไข”