‘เทพไท’ โต้เจ็บ ‘แรมโบ้อีสาน’ แยกให้ออกระหว่าง ‘ส.ส.’ กับ ‘สอพลอ’

นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ พาดพิงเรื่องความเห็นการทำโพลของนายกรัฐมนตรี ว่า ขอชี้แจงว่า การแสดงความเห็นของตนที่ผ่านมา ไม่ได้พูดทุกเรื่อง ตามที่นายสุภรณ์ กล่าวหา ช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ตนจะพูดเฉพาะเรื่องความเดือดร้อนของประชาชนที่มีผลกระทบจากเชื้อไวรัสโควิด-19 เท่านั้น ไม่เคยแสดงความเห็นในประเด็นทางการเมืองใดเลย

“ขอให้คุณสุภรณ์ เข้าใจถึงบทบาทการทำหน้าที่ในฐานะ ส.ส.ตัวแทนของประชาชนคนหนึ่ง ซึ่งคุณสุภรณ์ อาจจะไม่เข้าใจบทบาทหน้าที่ของ ส.ส.ดีพอ เพราะเป็น ส.ส.สอบตก ห่างจากการเป็น ส.ส.มานาน จึงขออธิบายให้คุณสุภรณ์ ได้เข้าใจว่า ระหว่าง ส.ส.กับ สอพลอ มีความแตกต่างกันอย่างไร คนเป็น ส.ส.ที่ได้รับการเลือกตั้งมาจากประชาชน เจ้านาย คือ ประชาชน จะต้องทำหน้าที่เป็นกระบอกเสียงให้กับประชาชน เมื่อประชาชนเดือดร้อน ก็ต้องแสดงความคิดเห็นในฐานะตัวแทนที่ดีของเขา ถ้าไม่ทำงานให้กับประชาชน การเลือกตั้งครั้งต่อไป ประชาชนก็ลงโทษไม่เลือกเข้ามาเป็น ส.ส.แน่นอน”

นายเทพไท กล่าวต่อว่าส่วนสอพลอ คือคนที่ได้รับแต่งตั้งจากผู้มีอำนาจ จึงจำเป็นทำงานเพื่อเอาใจเจ้านาย คอยเลียแข้งเลียขา พูดจาประจบประแจง ให้ถูกใจเจ้านาย ทำทุกอย่างเพื่อความก้าวหน้าในตำแหน่ง จึงทำตัวเป็นลูกน้องผู้รับใช้นายอย่างใกล้ชิด ประเภท “นายว่าขี้ข้าพลอย” หรือ “ดีครับผม เหมาะสมครับท่าน” ไม่ได้มีจิตสำนึกในการรับใช้ประชาชนแต่อย่างใด ทุกอย่างที่ทำไปก็เพื่อปกป้องเจ้านายที่แต่งตั้งตัวเองเท่านั้น

ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปไตย์ กล่าวว่าเมื่อนายสุภรณ์ ถามกับตนว่า หยุดพูดสักเรื่องจะได้ไหม ตนตอบกลับไปยังนายสุภรณ์ ว่า คุณจะด่าใครแขวะใครก็ได้ อาจจะไม่มีใครตอบโต้คุณ คุณอาจจะย่ามใจ แต่คุณอย่าแขวะผมสักคนได้ไหม เมื่อคุณเว้นไม่ได้ ผมขอตอบโต้คุณไปตามข้อเท็จจริง เพราะคนอย่างผมจะไม่ยอมให้ใครมาแขวะได้เพียงฝ่ายเดียว.