เลือกตั้งท้องถิ่นส่อสะดุด! รองนายกฯวิษณุ เผยงบประมาณถูกดึงไปใช้แก้โควิด-19

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวเมื่อ 14 มิ.ย.2563 ถึงความคืบหน้าการเลือกตั้งระดับท้องถิ่น ว่า ต้องไปถามกระทรวงมหาดไทย (มท.) ซึ่งตามขั้นตอนแล้วต้องมีความพร้อมในเรื่องของกฎระเบียบต่างๆ ต้องมีความพร้อมของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ความพร้อมของประชาชน และความพร้อมในส่วนของงบประมาณ ซึ่งเรื่องของงบประมาณตอนนี้ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ ก่อนหน้านี้พร้อมแล้ว แต่มีการดึงงบประมาณไปใช้ในเรื่องของโควิด-19

เมื่อถามว่า เมื่อเป็นเช่นนี้แล้วก่อนมีการเลือกตั้งท้องถิ่นต้องมีการกันงบประมาณใหม่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ส่วนใหญ่แล้วค่าใช้จ่ายจะอยู่ที่ท้องถิ่นนั้นๆ แต่เราจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายส่วนกลางของ กกต. โดยจะใช้งบกลาง และอย่างน้อยก็มีงบที่เพิ่งมีการปรับเข้ามา ตามร่าง พ.ร.บ.โอนงบ พ.ศ.2563 แต่ท้องถิ่นไม่มีงบกลาง ไม่รู้ว่าจะโยกออกได้หรือไม่

อย่างไรก็ตาม หากกระทรวงมหาดไทยมีความพร้อมแล้วก็ต้องมีการเสนอมาที่รัฐบาล เพื่อแจ้ง กกต. ให้กำหนดวันเลือกตั้ง แต่แค่จะมีการเลือกตั้งซ่อมที่ลำปางเขต 4 ก็มีปัญหาแล้ว เพราะมีการแจ้งมาที่ตนว่าส่งเจ้าหน้าที่ไปเตรียมการเลือกตั้งก็ตัวก็ถูกกักตัวไว้ 14 วัน ดังนั้นการแพร่ระบาดของโควิด-19 ก็ถือว่าเป็นปัจจัยหนึ่งด้วยเช่นกัน