
ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล หรือ “หม่อมเต่า” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และอดีตหัวหน้าพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) กล่าวที่กระทรวงแรงงานวานนนี้ ถึงการตัดสินใจลาออกจากหัวหน้าและสมาชิกพรรครปช.ว่าา ตนตั้งใจทำงานเต็มที่ เนื่องจากการทำงานของพรรค รปช.ขณะนี้ไม่ใช่ทิศทางที่ตนอยากทำ อยากเดิน จึงตัดสินใจลาออกเอง ไม่ได้มีใครกดดัน แต่การทำงานย่อมมีทั้งคนที่เห็นด้วย และไม่เห็นด้วย แต่ไม่ใช่ไม่พอใจ
“ผมรู้ว่าจะมีคนมาแทนที่ผม ถ้าผมไม่อยู่มีคนมาทำหน้าที่แทนทันที แต่ผมอยากเห็นพรรคนี้เดินไปตามวิถีทางที่ปกติ ในชีวิตผมเข้ามาทำงานในพรรคนี้ตั้งใจทำงาน แต่คนในพรรคไม่เห็นด้วยกับเรา เลยไม่รู้จะอยู่ไปทำไม ขณะนี้กระทรวงแรงงานมีหลายเรื่องที่ต้องทำและต้องใช้เวลาทำถึง 5 ปี เพื่อเปลี่ยนแปลง แต่ผมเพิ่งทำงานมา 1 ปี จะบอกว่าผมไม่ผ่านโปรได้อย่างไร” ม.ร.ว.จัตุมงคลกล่าว
อดีตหัวหน้าพรคครปช.ยืนยันว่าไม่ได้โกรธพรรค ไม่ได้น้อยใจ พรรคฟังความคิดเห็นของตน เพียงแต่ทิศทางที่พรรคจะไป ไม่ใช่ทิศทางที่ตนจะไป ก็เท่านั้น
ที่อาคารทูแปซิฟิคเพลส ถ.สุขุมวิท พรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ได้แถลงข่าวต่อกรณี ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รมว.แรงงาน ลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคและสมาชิกพรรค รปช.
โดย นายทวีศักดิ์ ณ ตะกั่วทุ่ง รักษาการหัวหน้าพรรค และเลขาธิการพรรค รปช. กล่าวว่า ม.ร.ว.จัตุมงคล ยื่นใบลาออก เมื่อช่วงเที่ยงวันที่ 16 มิ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งตนได้นำเรื่องเรียนต่อที่ประชุมพรรค และมีมติให้จัดการประชุมใหญ่พรรควันที่ 5 ก.ค. 2563 ซึ่งตามกฎหมายจะต้องประชุมกันก่อนวันที่ 30 เม.ย. แต่เพราะเกิดเหตุการณ์โควิด-19 จึงเลื่อนเป็นวันที่ 5 ก.ค. เป็นช่วงที่ครบวาระ 2 ปี จะต้องเลือกกรรมการบริหารพรรค, กรรมการสรรหาผู้สมัคร ส.ส. และกรรมการจริยธรรมและวินัยของพรรคชุดใหม่
“พรรคได้เตรียมเสนอชื่อนายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ กรรมการบริหารพรรค เป็นผู้เหมาะสมดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีต่อไป”รักษาการหัวหน้าพรรครปช. กล่าวและว่าขณะนี้ ม.ร.ว.จัตุมงคล ยังเป็น รมว.แรงงาน ต่อไป แต่ขาดจากพรรค ซึ่งทุกคนเคารพนับถือเป็นการส่วนตัว ท่านช่วยงานพรรคมากทั้งที่สูงอายุ ตนเข้าใจหัวอกคนสูงอายุด้วยกัน ระลึกบุญคุณอยู่
รักษาการหัวหน้าพรรครปช. กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าว ม.ร.ว.จัตุมงคล ไม่ผ่านโปรในการทำงาน โดยยืนยันว่า ไม่มีใครพูดเรื่องโปร ขอปฏิเสธโดยสิ้นเชิงไม่มีการประเมินผล ส่วนเหตุผลในการลาออกนั้น
ส่วนเการสนอชื่อนายเอนกเป็นรัฐมนตรี จะต้องเสนอเป็นหัวหน้าพรรคด้วยหรือไม่ นายทวีศักดิ์ กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับการประชุมวันนั้น อาจจะเป็นคนเดียวกันหรือคนละคนก็ได้
ขณะที่ นายเอนก บอกว่า นายสุเทพย้ำกับตนว่าหัวหน้าพรรคเป็นที่เคารพของเราตลอดไป ไม่มีอะไรไม่พอใจ เรื่องไม่ผ่านโปรก็ไม่เป็นความจริง ท่านทำงานมาเป็นอย่างดี เราก็เสนอแนะไปตามปกติ ท่านเป็นหัวหน้าพรรคที่อยู่ในความเคารพของเราต่อไป ไม่มีความขัดแย้ง..