กองปราบขยายผลทลายเครือข่าย ค้าอาวุธปืนออนไลน์ ยึดของกลางเพียบกว่า 1 พันชิ้น

ขายปืนออนไลน์


ที่ กองบังคับการปราบปราม หรือ บก.ป. พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช รอง ผบช.ก. พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป. ร่วมกันแถลงผลทลายเครือข่ายค้าอาวุธปืนออนไลน์ โดยเข้าตรวจค้นจำนวน15จุด สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้3ราย นายสิปปวุฒิ พรหมประสิทธิ/นายไตรภพ ล้าเลิศ/นายนัฐพงษ์ ศรีงาม ตามหมายจับในข้อหา ร่วมกันค้าอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืน หรือวัตถุระเบิดที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้,ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในความครอบครองโดยผิดกฎหมาย ซึ่งสามารถตรวจยึดของกลางทั้งหมด31รายการ ประกอบไปด้วยอาวุธปืนพกสั้น21กระบอก ปืนยาว2กระบอก และเครื่องกระสุนกว่า 1000ชิ้น นอกจากนี้ยังสามารถจับกุมลูกค้าที่ซื้อปืนจากเครือข่ายนี้ได้เพิ่มอีก1ราย พร้อมของกลางเป็นอาวุธปืนสั้น1 กระบอก

พล.ต.ต.จิรภพ เปิดเผยว่า เนื่องจากในปัจจุบันมีอาวุธปืนทั้งถูกกฎหมาย และผิดกฎหมาย อยู่ในท้องตลาดค้าขายปืนจำนวนมาก โดยมีกลุ่มเครือข่ายที่เป็นผู้ค้าอาวุธในตลาดมืดเป็นตัวขับเคลื่อนให้ปืนเหล่านี้กระจ่ายไปสู่ลูกค้าที่ต้องการ โดยใช้ช่องทางการซื้อขายผ่านทางออนไลน์ ซึ่งจะมีการตั้งเป็นกลุ่มเฉพาะ สำหรับผู้ที่มีความชื่นชอบในอาวุธปืนให้ได้ซื้อขายอาวุธปืนกันอยางเสรี และเป็นการหลีกเลี่ยงการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งอาวุธปืนส่วนใหญ่ที่กระจายออกไปมักจะไปอยู่ในมือกลุ่มนักสะสม/ มือปืนรับจ้าง / และเครือข่ายค้ายาเสพติด ซึ่งถ้าปล่อยให้เครือข่ายค้าปืนเถือนออนไลน์ยังสามารถเดินหน้าขับเคลื่อนต่อไปได้ต่อไป อาจจะส่งผลต่อการก่อเหตุอาชญากรรมในอนาคต

สำหรับผลการปฏิบัติการ ทลายเครือข่ายค้าอาวุธปืนออนไลน์ของกองปราบปราบที่ผ่านมา เริ่มจากการขยายผลการซื้อขายอาวุธ ผ่านเพจชุมชนตลาดดำ โดยเริ่มปราบปราบตั้งแต่ช่วงเดือน พฤษภาคมที่ผ่านมา สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ทั้งหมด9ราย ยึดของกลางปืนสั้น และปืนยาว 154กระบอก และวัตถุระเบิดจำนวน14ลูก และเครื่องกระสุนอีกจำนวนมาก ซึ่งคาดว่ามีเงินหมุนเวียนในระบบ100ล้านบาท โดยหลังจากนี้ทางกองปราบจะดำเนินการตรวจสอบ และปราบปรามต่อไป.

กองปราบขยายผลทลายเครือข่าย ค้าอาวุธปืนออนไลน์ ยึดของกลางเพียบกว่า 1 พันชิ้น 1
กองปราบขยายผลทลายเครือข่าย ค้าอาวุธปืนออนไลน์ ยึดของกลางเพียบกว่า 1 พันชิ้น 2