นายกฯ หย่าศึก กทม. ซดเกาเหลาโควิด สธ.

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาลแจ้งว่า ในที่ประชุมหารือการบริหารวัดซีนโควิด-19 ของสถานีกลางบางซื่อ เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 27 ก.ค. ที่่ผ่านมา ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธาน ปรากฏว่าเกิดข้อโต้เถียงกันเกิดขึ้นระหว่างกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กับ กทม. เกี่ยวกับวัคซีนที่มีการส่งมอบให้ กทม.

โดย พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้แจ้งต่อที่ประชุมว่า กทม.เพิ่งจะได้รับวัคซีนจากกระทรวงสาธารณสุขเพียง 7 แสนโดสเท่านั้น ทำให้ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค จึงชี้แจงว่า สธ.ได้ส่งมอบวัคซีนให้กับสำนักอนามัย สังกัด กทม. ในเดือน มิ.ย. 1 ล้านโดส และเดือน ก.ค.อีก 1.1 ล้านโดส ทำให้ พล.ต.อ.อัศวิน ตอบกลับไปว่า ที่สธ.ส่งมา เป็นการส่งให้สำนักอนามัยและนำไปให้คนที่ลงทะเบียนหมอพร้อม ไม่ได้เป็นการจัดการของ กทม.

ขณะที่ นพ.โอภาส กล่าวว่า เมื่อ สธ.ให้ไปแล้ว สำนักอนามัยจะนำไปส่งมอบให้ใครต่อ ไม่ว่าจะเป็นโรงพยาบาลหรือคนที่ลงทะเบียนตามระบบหมอพร้อม สธ.ไม่มีส่วนรู้เห็น เพราะถือเป็นเรื่องการบริหารจัดการของ กทม. และกทม.ขอมาเท่าไหร่ สธ.ก็จัดสรรเท่านั้น

ทำให้ พล.ต.อ.อัศวิน ถึงกล่าวด้วยน้ำเสียงไม่พอใจว่า “คุณพูดให้เป็นลูกผู้ชายหน่อยสิ” จน พล.อ.ประยุทธ์ ต้องกล่าวตัดบท ว่า เราไม่ได้มาขัดแย้งกัน เราแค่อธิบายเพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ตรงกัน