รฟม.ผุดแผนสร้างรถไฟฟ้าโมโนเรลสายสีเทา ‘วัชรพล-ท่าพระ’ แก้ปัญหาจราจร

นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่าโครงการรถไฟฟ้าสายสีเทา (วัชรพล-พระโขนง-สะพานพระราม 9-ท่าพระ) รฟม.เชื่อว่าจะเป็นอีกโครงการที่สามารถแก้รถติดให้กับเมืองหลวงได้ เนื่องจากเป็นการเติมเต็มโครงข่ายระบบราง อีกทั้งยังเป็นฟีดเดอร์เชื่อมต่อเส้นทางรถไฟฟ้าสายอื่นทั้งสายสีน้ำตาล สายสีเหลืองและสายสีเขียวเป็นต้น ดังนั้นจึงมั่นใจว่าจะเป็นโครงการที่คุ้มค่าเนื่องจากรถไฟโมโนเรลสามารถก่อสร้างได้รวดเร็วและมีต้นทุนซ่อมบำรุงประกอบกับดีมานต์การเดินทางจำนวนมากทำให้โครงการคืนทุนได้รวดเร็วมากขึ้น ดังนั้นหลังจากนี้จะเข้าสู่ขั้นตอนการเสนอที่ประชุมคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (คจร.) เพื่อขออนุมัติก่อนร่างเอกสารประกวดราคา(ทีโออาร์)ต่อไป

นายภคพงศ์ กล่าวว่า ในส่วนของกทม.นั้นมีแผนต่อขยายรถไฟฟ้าหลายเส้นทาง โดยเฉพาะแผนงานสำคัญคือ การต่อขยายเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีเขียวออกไปจากเดิมสิ้นสุดที่สถานีบางหว้า โดยจะต่อขยายช่วงบางหว้า-ตลิ่งชัน-ราชพฤกษ์ไปตามแนวถนนราชพฤกษ์เพื่อกระจายโครงข่ายระบบรางให้ประชาชนเข้าถึง นอกจากนี้กทม.ยังมีแผนต่อขยายรถไฟฟ้าสายสีเทาช่วงทองหล่อ-พระราม 3 อีกด้วย

ทั้งนี้ โครงการรถไฟฟ้าสายสีเทาช่วงรามอินทรา-พระราม 9 ระยะทาง 16 กม. วงเงินลงทุนราว 2.4 หมื่นล้านบาท คิดเป็นค่าเฉลี่ย 1.5 พันล้านบาทต่อกม. รวมสถานีทั้งหมด 15 สถานีคาดว่าจะมีผู้โดยสารวันละ 2.5 แสนคนเมื่อเปิดให้บริการโดยมีอัตราผลตอบแทนทางเศรษฐกิจ(EIRR) 20% อย่างไรก็ตามกทม.มีแผนต่อขยายเฟส 2 ช่วง ทองหล่อ-พระราม 3 ระยะทาง 12 กม. วงเงินลงทุน 2.1 หมื่นล้านบาท เพื่อเพิ่มปริมาณผู้โดยสารอีกวันละ 3.2 แสนคน ก่อนเดินหน้าขยายเฟส 3 ช่วงพระราม 3-ท่าพระ ระยะทาง 12 กม.วงเงินลงทุน 2.2 หมื่นล้านบาท เพื่อเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินช่วง หัวลำโพง-บางแคและท่าพระ-บางซื่อ