‘ปิยบุตร’ โต้เดือด ‘อนุทิน’ ปม 9 ส.ส.ซบภูมิใจไทย

นายปิยบุตร แสงกนกกุล อดีตเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ให้สัมภาษณ์ที่รัฐสภา เมื่อวันที่ 26 ก.พ.2563 ว่า ขบวนการดึงตัวส.ส.พรรคอนาคตใหม่เริ่มต้นตั้งแต่ประชุมสภาฯวันแรกและมีมาอย่างต่อเนื่อง เรายังมีอีกหลายคลิปแต่ที่ยังไม่เปิดเพราะกังวล ส.ส.จะถูกคุกคาม เช่นเดียวกับ น.ส.เบญจา แสงจันทร์ ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ ที่โดนข่มขู่จนต้องแจ้งความไว้ที่สน.เตาปูน

นายปิยบุตร กล่าวว่าส่วนที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ระบุการอัดคลิปมาแฉเป็นพฤติกรรมของกุ๊ยนั้น คิดว่าจะเป็นกุ๊ยหรือไม่ประชาชนเป็นผู้ตัดสิน แต่พฤติกรรมแบบไหนที่ทำการเมืองไทยเสียหาย ทำให้สภาฯเหมือนตลาดสด ที่จะล้มวัวล้มควายก็สามารถทำได้ ถือเป็นเรื่องที่น่าอาย มีการซื้อตัวส.ส.กันในสภาฯแบบไม่อาย ประชาชนจะตัดสินได้ว่าใครกันแน่ทำให้ระบบการเมืองไทยเสียหาย หลายๆคลิปที่ผ่านมา นายอนุทินปฏิเสธได้ก็ปฏิเสธไป แต่เชื่อว่ารู้อยู่แก่ใจ รวมถึงหุ้นส่วนพรรคของท่านก็รู้ อยากตั้งคำถามว่าเอาเงินมาจากไหน หากลุงทุนขนาดนี้หมายความว่าต่อไปจะเอาคืนใช่หรือไม่ เพราะเมื่อลงทุนขนาดนี้คงไม่มีใครทำกันฟรีๆ.

นายปิยบุตร กล่าวว่า นายอนุทิน ถือเป็นแคนดิเดตหนึ่งที่จะเข้ามาเป็นนายกฯหาก พล.อ.ประยุทธ์ ไปต่อไม่ไหว แต่อยากให้เริ่มต้นอย่างสง่างาม อย่ามาใช้วิธีแบบนี้ เพราะท่านเป็นคนมีความรู้ความสามารถ ทำแบบนี้จะกลายเป็นนายกฯที่ไม่สง่างามไปอีกคน

ทั้งนี้อดีตพรรคอนาคตใหม่คงไม่มีประโยชน์ที่จะไปให้ส.ส. แต่ถ้าจะทำก็ทำได้เพราะขุนหน้าแข่งของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ คงไม่ร่วง เพราะมีศักยภาพในการจ่ายเงิน การที่ส.ส.ย้ายไปขอถามว่าแลกมาด้วยอะไร และตนจะคอยดูว่าย้ายไปแล้วจะมีบทบาทมากกว่าตอนที่อยู่กับอนาคตใหม่หรือไม่ เท่าที่ตรวจสอบดูส.ส.ที่ยังอยู่มีประมาณ 50 คน ที่มาสภาฯนอกจากมาให้กำลังใจแล้วยังต้องคอยลุ่นอยู่ทุกวันว่าจะมีใครติดต่อส.ส.อีกหรือไม่ และวันนี้ก็ยังไม่หยุดเพราะเขาจะเอาให้ถึง 20 คน