‘ธนาธร’ เชื่อ​นายกฯลาออก​ ม็อบก็ไม่ยุติ เพราะอีก 2 ข้อเรียกร้องยังไม่บรรลุ

นาย​ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า กล่าวระหว่างสังเกตการณ์​ การชุมนุมของคณะราษฎรที่แยกบางนา เมื่อวานนี้ว่า การชุมนุมของประชาชนเพราะออกมาเรียกร้องประชาธิปไตย ซึ่งแม้จะชุมนุมยาวนานแต่ ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงชัดเจนว่า ปัจจุบันนี้ทำให้เห็นว่า รัฐกำลังแข็งขืนกับประชาชนที่ออกมาเรียกร้องโดยสันติ โดยมองว่่าคนที่พยายามยุยงปลุกปั่นให้ประชาชนแตกแยกกันเอง ไม่ใช่แกนนำนักศึกษา แต่เป็นรัฐบาลเองที่ทำทุกวิถีทาง

ส่วน การตัดสินคดีบ้านพักหลวง ของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในวันที่ 2 ธันวาคมนี้ จะถือเป็นทางออกให้ประเทศหรือไม่ นายธนาธร​ กล่าวว่า ไม่ขอออกความเห็นเรื่องนี้ขอให้เป็นอำนาจคณะตุลาการ ซึ่งตนมองว่า หากนายกรัฐมนตรีลาออก ก็ไม่ได้ส่งผลให้ผู้ชุมนุมยุติ เพราะเป็นเพราะการบรรลุเงื่อนไขข้อแรก กลุ่มผู้ชุมนุมจะต้องชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตย ให้ครบทั้ง 3 ข้อ ซึ่งต้องใช้เวลา เพราะที่ผ่านมาปัญหาที่สะสมมานานก็ไม่ได้รับการแก้ไข รัฐบาลไม่ได้จริงจัง กับข้อเรียกร้องแม้กระทั่งการรับร่างรัฐธรรมฉบับไอลอว์​ ก็ไม่รับพิจารณาขย้ำทิ้ง ทั้งที่ทีประชาชนลงชื่อสนับสนุน นับแสนรายชื่อ

“การกระทำแบบนี้ ยิ่งทำให้ผู้ชุมนุมโกรธเคือง ซึ่งหากมองทางออกของประเทศไทยในขณะนี้ ขั้นตอนแรก นายกรัฐมนตรีต้องลาออก จะช่วยคลี่คลายสถานการณ์ระดับหนึ่ง แต่ไม่ได้ทำให้การชุมนุมยุติลง เพราะนิสิตนักศึกษา ก็ยังออกมาเรียกร้องประชาไตยต่อไป”