วันเด็กแห่งชาติ ‘ธนาธร’ แนะนำอ่าน ‘ฆ่าม็อกกิ้งเบิร์ด’ ปลูกฝังความเคารพและเชื่อมั่นต่อเพื่อนมนุษย์

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า โพสต์แนะนำหนังสือในวันเด็กแห่งชาติ เมื่อ 9 ธ.ค.ที่ผ่านมา พร้อมข้อความดังนี้

To Kill a Mockingbird “ฆ่าม็อกกิ้งเบิร์ด” หนังสือที่ผมอยากให้เด็ก(และผู้ใหญ่) ทุกคนได้อ่าน

วันเด็กปีนี้ ผมไม่มีคำขวัญหรือคติพจน์ใดๆ มามอบให้ แต่ผมมีหนังสือมาแนะนำ เป็นหนังสือที่อยากให้เด็กไทยทุกคนได้อ่าน และอันที่จริง พ่อแม่ก็ควรจะต้องอ่านด้วย เพราะนี่คือหนังสือที่จะปลูกฝังค่านิยมพื้นฐานของประชาธิปไตยให้กับประชาชนทุกวัย

To Kill a Mockingbird (ฆ่าม็อกกิ้งเบิร์ด)

หนังสือของฮาร์เปอร์ ลี(Harper Lee) เล่มนี้เป็นนิยายอเมริกันที่ถูกอ่านมากที่สุดเล่มหนึ่งในศตวรรษที่ 20 และเป็นหนังสืออ่านนอกเวลาของเด็กนักเรียนอเมริกันด้วย เนื้อเรื่องเล่าถึงสังคมอเมริกันในทศวรรษที่ 1930 จากสายตาของสเกาต์ ฟินช์ เด็กหญิงผิวขาว ที่พ่อของเธอ แอทติคัส ฟินช์ เป็นทนายความผู้ว่าความให้ชายผิวดำที่ถูกกล่าวหาว่าข่มขืนหญิงผิวขาว

อเมริกาในยุคนั้นเต็มไปด้วยการเลือกปฏิบัติทางสีผิวและเพศ การที่ทนายผิวขาวยืนหยัดว่าความให้ผู้ต้องหาผิวดำในคดีร้ายแรง จึงเป็นเรื่องที่หนักหนาสาหัส แอทติคัสต้องเผชิญแรงกดดันมากมายจากสังคม แต่เขาก็ต่อสู้อย่างมั่นคงแน่วแน่

ตลอดทางแห่งการต่อสู้นั้น เขาไม่เคยลืมที่จะสอนให้ลูกๆ เชื่อมั่นในศักยภาพของมนุษย์ อ่อนโยนต่อคนรอบข้าง เอื้ออาทรต่อเพื่อนร่วมโลก และที่สำคัญที่สุดคือการเชื่อว่าคนทุกคนควรได้รับความเป็นธรรม ไม่ว่าจะมีผิว เพศ เชื้อชาติใด

“สิ่งล้ำค่าที่สุดที่เราจะมอบให้กับคนคนหนึ่งได้ ก็คือการเชื่อมั่นว่าเขาจะทำในสิ่งที่ถูกต้อง มันก็ง่ายๆ แค่นั้น”

คำพูดนี้ของแอทติคัส คือหัวใจของประชาธิปไตย ไม่ใช่เพียงการเชื่อในเรื่องความเสมอภาค แต่คือการเชื่อมั่นในศักยภาพของมนุษย์ในการทำสิ่งที่ถูกต้อง ไม่ใช่การอยู่บนอคติที่ว่า เพียงเกิดเป็นคนผิวสีก็เท่ากับเป็นคนชั่วช้าอาชญากร

แน่นอนว่ามันไม่ง่ายเลยที่ในโลกที่เต็มไปด้วยความวุ่นวายโกลาหลนี้ เราจะรักษาความเชื่อมั่นในเพื่อนมนุษย์เอาไว้ แต่หากเราประชาชนไม่เชื่อมั่นในกันและกัน ไม่เชื่อว่าเราต่างมีศักยภาพจะทำให้โลกนี้ดีกว่าเดิม ประชาธิปไตยที่แท้ก็จะไม่มีวันเกิดขึ้น เพราะเราจะหวังแต่การมีผู้นำที่ดีมีคุณธรรมมาปกครองประชาชนที่เลวทรามและโง่เขลาอยู่เรื่อยไป

ผมหวังว่าเราทุกคนจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ โดยยังคงรักษาจิตใจที่เคารพและเชื่อมั่นต่อเพื่อนมนุษย์เอาไว้ได้

สวัสดีวันเด็กครับ