3 ปัจจัย ‘รัฐบาลลุงตู่’ ไปไม่รอด ‘วันชัย’ ชี้ ‘ส.ว.’ ก็ช่วยไม่ได้

นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒสภา((ส.ว.) ได้โพสต์เฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 2562 โดยมีรายละเอียดดังนี้

ส.ว.กับการชี้ขาดทางการเมือง

Loading...

เสียงปริ่มน้ำได้ออกฤทธิ์ออกเดชในการประชุมสภาเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาถึงขั้นแพ้มติและสภาล่มถึงสองครั้งสองครา ก็อย่างที่ว่านั่นแหละการเมืองเป็นเรื่องของอำนาจและผลประโยชน์ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการอยากมีอยากเป็นหรือการรักษาอำนาจ ก็จะเป็นการเล่นเกมชิงไหวชิงพริบกันทางการเมือง เสียงปริ่มน้ำก็จะเกิดอาการอย่างที่เห็น ทั้งการต่อรองและการเล่นเกมทางการเมือง ทำให้ประชาชนรู้สึกเอือมระอากับการเมือง ถึงขนาดโจมตีด่าทอกันสารพัดทั้งเชียร์และแช่งตามอารมณ์ของความชอบ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือประชาชนรู้สึกหวั่นไหวว่ารัฐบาลจะไปรอดหรือไม่

มาดูคณิตศาสตร์ทางการเมืองกันสักหน่อยดีไหม ใครจะเป็นรัฐบาลต้องมีเสียงจากรัฐสภา 376 เสียงแต่การดำรงอยู่ของรัฐบาลต้องใช้เสียงของสภาผู้แทนราษฎร 251 เสียงขึ้นไปมันถ่วงดุลกันอยู่อย่างนี้จะตั้งรัฐบาลต้องใช้ทั้งสองสภาจะล้มรัฐบาลใช้สภาเดียว 251 เสียงขึ้นไปดูแล้วถ้าจะล้มรัฐบาลในขณะที่เสียงปริ่มน้ำนั้นง่ายมาก ห่างกันอยู่ไม่กี่เสียง ดูทีท่าว่าจะล้มเมื่อไหร่ก็ได้ 

แต่ปัญหามีอยู่ว่าล้มแล้วจะตั้งรัฐบาลได้หรือไม่ สมมติว่าพรรคพลังประชารัฐรวมกับพรรคของคุณสุเทพและพรรคประชาธิปัตย์ได้ 170 เสียง ให้พรรคเพื่อไทยพรรคอนาคตใหม่และพรรคอื่นๆรวมกันได้330 เสียงก็ตั้งรัฐบาลไม่ได้อยู่ดี จะหมุนซ้ายหมุนขวาหมุนหน้าหมุนหลังก็ไม่ได้376 เสียง ก็รัฐธรรมนูญเขาออกแบบมารู้ว่าการเมืองมันก็เป็นเรื่องของอำนาจและผลประโยชน์แล้วก็ต่อรองกัน บ้านเมืองก็มีปัญหาประชาชนก็แย่ เขาจึงเอาส.ว.มาช่วยถ่วงดุลประคับประคองให้บ้านเมืองมันเดินไปในระยะเปลี่ยนผ่าน ไม่ให้มาเล่นเกมมาต่อรองมาชิงไหวชิงพริบทางการเมืองอย่างที่เป็น จึงให้ทุกฝ่ายหันมาทำหน้าที่กันมากกว่าที่จะมาแย่งอำนาจแย่งผลประโยชน์ ส.ว.จึงมีส่วนสำคัญในการปกป้องพิทักษ์รักษาผลประโยชน์ของประชาชนมากกว่าอำนาจของใครคนใดคนหนึ่ง

รัฐบาลจะล้มหรือดำรงอยู่ได้หรือไม่นั้นก็มาจากเหตุ 3 ประการคือ 1. พรรคร่วมรัฐบาลทะเลาะกันแล้วก็แตกกัน 2. ทุจริตโกงกินคอร์รัปชั่น 3. ไม่มีผลงานคนเบื่อหมดหวังหมดศรัทธา

นั่นก็หมายความว่าไม่ว่าจะในสภาหรือนอกสภาที่คนมาเดินตามท้องถนนจะล้มหรือไม่ล้มก็มาจาก3 ปัจจัยนี้เกิดจากทำตัวเองทั้งนั้น ส.ว.ก็เช่นกันเขาให้มาทำงานเพื่อประเทศชาติและประชาชนไม่ได้ให้มาปกป้องรัฐบาลใดรัฐบาลหนึ่งรัฐบาลใดดีมีผลงานเพื่อประเทศชาติและประชาชนก็ต้องสนับสนุนแต่ถ้ารัฐบาลใดอยู่ในปัจจัย 3 ประการประชาชนก็ไม่เอาหมดหวังหมดศรัทธาเชียร์ไปก็น่าจะเสียผู้เสียคนดังนั้นรัฐบาลจะอยู่ได้หรือไม่ได้ไม่ใช่เสียงส่วนใหญ่หรือเสียงของส.ว. แต่อยู่ที่การทำตัวของตัวเองและอยู่ที่ว่าไปนั่งอยู่ในใจของประชาชนได้หรือเปล่าต่างหากเล่า.