ผู้ว่าฯอัศวิน ขอประชาชนออกกำลังกายในสวนสาธารณะ โปรดสวมหน้ากากอนามัยและเว้นระยะห่าง ป้องกันโควิด-19

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร โพสต์เฟซบุ๊กเมื่อ 11 พ.ค.2563 ว่า ออกกำลังกายในสวนสาธารณะ โปรดสวมหน้ากากอนามัยและเว้นระยะห่าง ป้องกันโควิด-19

หลังจากกทม.ได้ออกมาตรการผ่อนปรนให้สถานที่บางประเภทเปิดดำเนินการและทำกิจกรรมบางอย่างได้ เช่น ภายในสวนสาธารณะของกรุงเทพมหานคร ปรากฏว่ามีประชาชนเข้าไปใช้บริการในสวนสาธารณะทั้ง 37 แห่งของกทม.เพื่อออกกำลังกายจำนวนมากครับ ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ดีมากๆ ที่พี่น้องประชาชนให้ความสำคัญต่อสุขภาพ และยังเป็นการผ่อนคลายความเครียด หลังจากที่ต้องเก็บตัวอยู่ที่บ้านและงดทำกิจกรรมในที่สาธารณะต่างๆ ในช่วงที่ยังมีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 รุนแรง

แต่ก็มีประชาชนบางส่วนซึ่งก็มีจำนวนไม่น้อยครับ ไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดในข้อกำหนดการใช้สวน เช่น ไม่สวมหน้ากากอนามัยระหว่างที่อยู่ในสวนสาธารณะ ไม่เว้นระยะห่างระหว่างบุคคล มีการนั่งจับกลุ่มพูดคุยกัน รวมถึงนั่งรับประทานอาหาร ใช้เครื่องเล่นและอุปกรณ์ออกกำลังกายภายในสวนทั้งๆ ที่มีการปิดกั้นพื้นที่ดังกล่าว แม้จะมีการประชาสัมพันธ์และแจ้งเตือน ก็ยังคงฝ่าฝืนและไม่ปฏิบัติตามข้อแนะนำ ซึ่งอาจส่งผลให้กทม.ต้องสั่งปิดให้บริการสวนสาธารณะครับ

หากออกกำลังกายแล้วรู้สึกเหนื่อยหรือหายใจไม่ทัน ขอให้หยุดพัก หรือเลื่อนหน้ากากอนามัยเพื่อเปิดจมูกแต่ปิดปากไว้ แล้วเปลี่ยนเป็นการออกกำลังกายเบาๆ เช่น การเดิน ยิ่งช่วงนี้อากาศร้อนอบอ้าว และช่วงเย็นยังคงมีแดดร้อนจัด ต้องระวังสุขภาพด้วยนะครับ ไม่ออกกำลังกายหนักจนเกินไป เพื่อป้องกันอาการเหนื่อยหอบรุนแรงจนอาจถึงขั้นวูบหมดสติครับ”