เปิดค่าใช้จ่ายรายเดือน 4 แกนนำราษฎร ‘ครอบครัวอานนท์’ โพสต์ขอรับเงินบริจาคช่วยเหลือ

เฟซบุ๊ก “อานนท์ นำภา” ของนายอานนท์ นำภา แกนนำกลุ่มราษฎร ที่ถูกคุมขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ หลังศาลไม่อนุญาตให้ประกันในความผิดตามมาตรา 112 และ 116 ได้โพสต์ข้อความ ดังนี้

ขออนุญาตแจ้งเรื่องการดูแลอานนท์และเพื่อนอีก 3 คน ในเรือนจำ เนื่องจากทั้ง 4 คน อาจจะถูกขังแยกแดนในวันพุธที่จะถึงนี้ หลังจากพ้นระยะกักโควิด 14 วัน จึงขอแจ้งข้อมูลเกี่ยวกับการเยี่ยมและการฝากเงินดังนี้

1.เรือนจำไม่อนุญาตให้ญาติเข้าเยี่ยมนักโทษ นับตั้งแต่ธ.ค. 63 เป็นต้นมา จากสถานการณ์ โควิดจนถึงปัจจุบัน (22 ก.พ.) ยังไม่มีการ เปลี่ยนแปลงคำสั่งนี้ “ทนาย” เป็นคนกลุ่มเดียว ที่เข้าเยี่ยมได้ จึงแจ้งมาเพื่อให้ทุกคนไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปเยี่ยม (หากมีการเปลี่ยนแปลงกฎการเยี่ยมจะแจ้งให้ทราบโดยทันที)

2.การซื้อของหรือฝากเงินให้คนทั้ง 4 ภายหลัง มีการแยกแดนแล้ว จะกระทำได้เฉพาะผู้ที่มี รายชื่ออยู่ใน “10 รายชื่อ” ที่เรือนจำอนุญาต โดยทั้ง 4 จะเป็นผู้เขียนชื่อและแจ้งผ่านทนาย ว่าทั้ง 10 คนของแต่ละคนจะมีใครบ้างด้วยความห่วงใยจากครอบครัว จึงไม่อยากให้เกิดการแอบอ้างจากผู้ไม่หวังดี/มิจฉาชีพว่าสามารถฝากเงินช่วยเหลือได้ ทุกท่านควร ตรวจสอบโดยการขอดูใบเสร็จการซื้อของเยี่ยม ตรวจสอบวันที่และชื่อของผู้ซื้อของ/ชื่อของผู้ที่ได้รับฝากของ เพื่อความชัดเจน

3.เงินที่ผู้ต้องขังจะครอบครองได้สูงสุดคือ 15,000 บาท/เดือน (เมื่อก่อนสูงสุด 9,000) ไม่สามารถครอบครองเกินจากนี้ได้ ค่าใช้จ่ายรายวันในการซื้อของเยี่ยม แยกกันจากเงินฝากส่วนนี้ หากจะต้อง ซื้ออาหารเพื่อเยี่ยมทุกวัน ค่าใช้จ่ายรายเดือนต่อคนอาจจะตกอยู่ที่ราว 20,000-30,000 บาท ต่อเดือน ในกรณีที่ถูกขังเป็นเวลานาน

4.เนื่องจากเหตุผลทางด้านการจำกัดคนเข้าเยี่ยม-การจำกัดรายชื่อและความสะดวกต่อการจัดการดูแลเพื่อนๆอย่างเป็นระบบ สำหรับผู้ที่ประสงค์ช่วยเหลือสมทบทุน สามารถฝากเงิน/โอนเงิน ทางบัญชี ของอานนท์ ธ.ออมสิน 054011462840 ครอบครัวและเพื่อนทนายของอานนท์ จะนำเงินไปดูแลทั้ง 4 คน เท่าที่ทำได้ และจะโพสต์ยอดการบริจาครวมถึงความคืบหน้า-สลิปของเงินที่ฝากและซื้อของไป ทุกครั้งของการฝากเงิน(เนื่องจากสลิปเป็นข้อมูลส่วนตัวขอความกรุณาไม่โพสต์สลิปใต้คอมเมนต์เพื่อความปลอดภัยของท่านเอง หากอยากแจ้งให้ทราบกรุณาส่งทางหลังไมค์)

5.หากทั้งหมดได้รับการปล่อยตัวทางครอบครัวจะโพสต์แสดงยอดเงินในบัญชีที่เหลือล่าสุดและโอนเงินที่เหลือเข้า กองทุนราษฎรประสงค์

22 ก.พ. 64
เชื่อมั่นและศรัทธา
ครอบครัวอานนท์