สังคมอึดอัด ‘จตุพร’ แนะ 2 แนวทางคลี่ปม ‘ทักษิณ’

6 กันยายน นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์รายการประเทศไทยต้องมาก่อน ตอน “ไปข้างหน้า…” ถึงกรณีทักษิณ ชินวัตร พักรักษาตัวที่ รพ.ตำรวจ ว่า ขณะนี้ทักษิณ ไม่มีวี่แววจะได้ติดคุก 1 ปีตามการลดโทษ อีกอย่างการจำคุก 1 ปีจัดว่านานมาก กว่าจะได้ดึงปฏิทินหนึ่งแผ่นครบ 30 วันยิ่งทรมานใจ และกว่าจะฉีกปฎิทินหนึ่งเดือนได้ที่ละแผ่นยิ่งเนินนานมาก จนใจแทบสลาย

“เมื่อไม่เห็นช่องทางว่า ทักษิณ จะกลับไปติดคุก และได้ทำตามที่พูดว่า จะกลับมาอย่างเท่ๆ ซึ่งก็เท่จริง ยิ่งขณะนี้มีการเรียกร้องให้ทักษิณ ติดคุก ยิ่งไม่สบายใจกันทุกวัน จึงมี 2 ช่องทาง คือ รัฐบาลรีบประชุม ครม.แล้วเสนอตราพระราชกฤษฎีกา (พรฎ.) อภัยโทษทั่วไปโดยฉับพลันก็สามารถปล่อยตัวนักโทษที่มีโทษต่ำปีได้ ซึ่งทักษิณอยู่ในเงื่อนไขด้วย ส่วนแบบที่สอง คือการพักโทษในสถานการณ์โรคระบาดโควิดให้ไปอยู่ที่บ้าน ก็จะยุติความสงสัยของประชาชนว่า ป่วยจริงหรือไม่”

นายจตุพร กล่าวว่า ยิ่งอยู่ รพ.ตำรวจ ยิ่งสร้างความอึดอัดให้สังคม เมื่อจะอุ้มสมกันแล้ว ก็ช่วยกันให้พักโทษได้กลับไปอยู่บ้านเลย แม้จะถูกวิพากษ์วิจารณ์ แต่จะได้จบกันที่เดียว ไม่ต้องนำปัญหามาคาใจกัน ดังนั้น สองช่องทางที่เสนอเป็นการดีที่สุดในสถานการณ์ความไม่สบายใจของสังคม ในกรณีทักษิณ จึงต้องรีบตัดปัญหากันเลย