ลุ้นข่าวดี!ปฏิบัติการกู้ศพเรือล่มรายสุดท้ายเชื่อทำสำเร็จวันนี้

วันที่ 14 กรกฎาคม ที่บริเวณท่าเทียบเรือศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอันดามัน บ้านแหลมพันวา ต.วิชิต อ.เมืองภูเก็ต นักประดาน้ำกองทัพเรือภายใต้การนำของนาวาเอกธานินทร์ ทิพย์โส และนาวาเอกธงชัย คุ้มกัน รองเสนาธิการทัพเรือภาคที่3 เป็นผู้ควบคุมการปฏิบัติในการดำน้ำกู้ร่างผู้เสียชีวิตและเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย GUANGZHOU SALVAGE ของประเทศจีน ช่วยกันลำเลียงอุปกรณ์ท่อดูดทรายที่มีการประดิษฐ์ขึ้นใหม่ลงเรือหลวงทองหลาง ออกเดินทางไปยังจุดที่เรือฟินิกส์จมใต้ทะเลเพื่อเริ่มปฏิบัติการเก็บกู้ร่างผู้สูญหายรายสุดท้าย ซึ่งนับเป็นรายที่ 47

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศในวันนี้ในทะเลท้องฟ้าปลอดโปร่ง มีแดดออกแต่ยังคงมีคลื่นลมแรง 2-3 เมตร เจ้าหน้าที่ต้องวางแผนประเมินสถานการณ์อย่างรัดกุม

ส่วนแผนการปฏิบัตินั้น นาวาเอกธานินทร์ ทิพย์โส รองเสนาธิการทัพเรือภาคที่3 เปิดเผยว่า จะยังคงใช้แผนปฏิบัติงานเดิมคือจะใช้ทีมประดาน้ำของกองทัพเรือไทยเป็นหลัก จะดำลงไปด้วยอุปกรณ์สคูบ้า เเละอุปกรณ์ดำน้ำลึกพิเศษ(SUR FACE ) แบบครอบเต็มศีรษะ โดยจะนำท่อดูดทรายดำลงไปเพื่อทำการดูดทราย บริเวณที่ร่างผู้สูญหายติดอยู่ออก ก่อนนำร่างผู้สูญหายออกมาให้ได้ ทั้งนี้ในการทำงานจะมีเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย GUANGZHOU SALVAGE ของประเทศจีนร่วมปฏิบัติการในทุกขั้นตอน ซึ่งเป็นความร่วมมือปฏิบัติงาน คาดว่าในวันนี้จะสามารถกู้ร่างผู้สูญหายได้สำเร็จ

ด้าน พล.ร.ท.สมนึก เปรมปราโมทย์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 กล่าวว่า การกู้ร่างผู้เสียชีวิตที่ติดใต้ท้องเรือฟินิกซ์ในวันนี้ได้มีการใช้เครื่องมือดูดทราย ซึ่งพยายามเอาทรายออกมาด้วยความยากลำบากในความแน่นของทราย กระแสน้ำคลื่นใต้น้ำที่แรง ทำให้ยังไม่สำเร็จ จึงต้องมีการเพิ่มประสิทธิภาพการกู้ร่างโดยจะเพิ่มเครื่องมือเข้าไปมากขึ้น  ทั้งนี้ ขึ้นกับสภาพอากาศด้วย มุ่งมั่นอยากได้ข่าวดีในวันนี้ถ้าสำเร็จจะทำพิธีอย่างยิ่งใหญ่ขอฝากทุกกำลังใจด้วย”พล.ร.ท.สมนึก

ลุ้นข่าวดี!ปฏิบัติการกู้ศพเรือล่มรายสุดท้ายเชื่อทำสำเร็จวันนี้ 1

ลุ้นข่าวดี!ปฏิบัติการกู้ศพเรือล่มรายสุดท้ายเชื่อทำสำเร็จวันนี้ 2

ลุ้นข่าวดี!ปฏิบัติการกู้ศพเรือล่มรายสุดท้ายเชื่อทำสำเร็จวันนี้ 3